Có mã QR để nhận diện và tạo "luồng xanh" cho nông sản dễ hư hỏng

Tạp chí Nhịp sống số - Đối với các doanh nghiệp, phương tiện vận chuyển hàng thực phẩm thiết yếu, nông sản dễ hư hỏng, trong giấy thông hành kèm theo mã QR phải có dấu hiệu nhận biết để tạo điều kiện thuận lợi nhất trong lưu thông.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đã đưa ra một số chỉ đạo quan trọng liên quan đến vận chuyển hàng hóa tại các tỉnh/thành phía Nam - nơi dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, sau một tuần tổ chức giao ban hàng ngày và lập nhóm liên lạc chung qua ứng dụng liên thông, hiện tình hình giao thông tại các tỉnh, thành khu vực phía Nam tương đối tốt. Tuy nhiên, để đảm bảo hàng hóa được lưu thông thuận tiện hơn nữa, các địa phương phải lập tổ công tác giữa các Sở Giao thông vận tải, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… để trao đổi, thống nhất trong chỉ đạo, điều hành và công bố đầu mối chính thức hướng dẫn cho phương tiện vận tải đi, đến địa phương, nhất là phương tiện đến điểm trả hàng hóa thiết yếu như thực phẩm, nông sản trong bối cảnh các chợ đầu mối đã đóng cửa.Tại chốt kiểm soát dịch ở khu vực Tây Nguyên. (Ảnh: Báo Gia Lai)

Đặc biệt, khi địa phương công bố "luồng xanh" phải tính toán đấu nối với luồng xanh liên tỉnh, liên vùng, luồng xanh quốc gia và thông báo cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam để quản lý, điều tiết.

Quảng cáo

Đối với các doanh nghiệp, phương tiện vận chuyển hàng thực phẩm thiết yếu, nông sản dễ hư hỏng, trong giấy thông hành kèm theo mã QR phải có dấu hiệu nhận biết riêng để tạo điều kiện thuận lợi nhất trong lưu thông, cung ứng nhanh nhất phục vụ nhu cầu của người dân.

Liên quan đến "giấy thông hành" - giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 mà các địa phương yêu cầu đối với lái xe, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, thời điểm hiện tại, Bộ Y tế đã có công bố về hiệu lực giấy xét nghiệm theo phương pháp test nhanh và PCR là như nhau (đều có giá trị trong vòng 72h). Theo đó, các địa phương cần nắm rõ để kiểm soát và tạo điều kiện cho lái xe hoạt động.

Bộ trưởng cho rằng, phải đưa lái xe là đối tượng đặc biệt để ưu tiên tiêm vaccine, không phải cách ly y tế bắt buộc. Ngoài ra, cần tăng cường quản lý việc chấp hành các quy định vận tải, quy định phòng chống dịch của các doanh nghiệp vận tải, xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Ngoài ra, Bộ trưởng đề nghị Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải sớm nghiên cứu, nâng cấp kết nối dữ liệu về các thông tin liên quan đến kết quả xét nghiệm còn hiệu lực, thông tin tiêm chủng, thông tin về phương tiện, lộ trình di chuyển, lái xe… để dễ dàng kiểm soát, tạo thuận lợi cho cơ quan quản lý cũng như doanh nghiệp và người tham gia giao thông.

Tất cả thông tin về các "luồng xanh" hàng hóa đều được công bố trên website: www.drvn.gov.vn. Tổng cục Đường bộ VN đang khẩn trương hoàn thiện phần mềm quản lý, cấp giấy thông hành cho phương tiện lưu thông trên các luồng xanh liên tỉnh, liên vùng và toàn quốc, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động vào đầu tuần tới.

 

Có thể bạn quan tâm