Cobots giúp đẩy lùi tai nạn lao động và hạn chế lây lan dịch bệnh

Cobots giúp đẩy lùi tai nạn lao động và hạn chế lây lan dịch bệnh
Tạp chí Nhịp sống số - Các robot cộng tác (cobots) có thể thực hiện các tác vụ nguy hiểm, hoặc hỗ trợ con người làm việc để hạn chế tai nạn lao động. Cùng đó, để đối phó với dịch Covid-19, các chuỗi cung ứng và chăm sóc sức khỏe cũng rất nên sử dụng những "trợ lý" này.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong 6 tháng đầu năm 2020, Việt Nam đã ghi nhận 3.349 vụ tai nạn lao động, với tổng số người tử vong là 378 người . Số vụ tai nạn tập trung nhiều nhất trong lĩnh vực sản xuất với 27,41%, theo sau đó là xây dựng với 23,24%; dịch vụ với 12,35%, và 37% còn lại thuộc những lĩnh vực khác.

Hầu hết các nhà sản xuất trong nước hiện đang phải đối mặt với tình trạng ngày càng thiếu nguồn nhân lực có kỹ năng, từ đó, làm giảm năng suất và kìm hãm sự tăng trưởng chung của các doanh nghiệp. Trong khi đó, người sử dụng lao động còn phải chịu những chi phí lớn trong việc xử lý những vấn đề liên quan đến tai nạn lao động.

Nhận định về điều này, ông James McKew - Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Universal Robots (UR), chia sẻ: “Cobots có thể thực hiện các tác vụ nguy hiểm hoặc có khả năng gây tổn thương cho con người. Các robot này được tích hợp sẵn các tính năng an toàn. Ví dụ, cánh tay robot sẽ hoạt động chậm lại khi có con người tiến vào khu vực mà robot đang làm việc. Cobots có thể thực hiện những công việc lặp đi lặp lại và có tính nguy hiểm trong sản xuất, giúp người lao động tránh được các chấn thương khi làm việc”.

Quảng cáo

Theo đó, đại diện UR cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam nên đẩy mạnh việc áp dụng tự động hóa rô bốt nhằm gia tăng năng suất, đồng thời, giảm thiểu nguy cơ tai nạn lao động. Cùng đó, đại dịch COVID-19 cũng góp phần thúc đẩy nhu cầu sử dụng cobots trong các chuỗi cung ứng và chăm sóc sức khỏe, giúp các doanh nghiệp và tổ chức có thể tuân thủ giãn cách xã hội nhưng vẫn duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Theo các chuyên gia, các công ty có thể đạt được lợi tức đầu tư (ROI) nhanh hơn bằng cách sử dụng cobots để tiết kiệm thời gian của người lao động, giúp họ thực hiện những quy trình có năng suất cao hơn, và hơn hết là học được những kỹ năng mới.

Không giống như các robot truyền thống chỉ có thể được lập trình bởi những cá nhân có trình độ kỹ sư, cobots được thiết kế nhằm đơn giản hóa việc lập trình thông qua giao diện người-máy (HMI), một tính năng đã quá đỗi quen thuộc với bất kỳ ai sử dụng điện thoại thông minh. Đối với các ứng dụng phức tạp hơn, Universal Robots có một mạng lưới toàn diện gồm các Nhà tích hợp hệ thống được chứng nhận và Trung tâm đào tạo được ủy quyền, sẵn sàng hỗ trợ người dùng trong việc vận hành thường nhật sau khi cài đặt hệ thống. Các tính năng và giao diện này khiến việc nghiên cứu chuyên sâu về ngành lập trình hoặc rô bốt học không còn quá cần thiết, đồng thời lượng kỹ năng và kiến thức cần thiết để sử dụng cobots cũng được giảm tối đa. 

Với cobots, các nhà sản xuất tại Việt Nam không còn cần phải lo ngại về những tác động tiêu cực của việc thiếu hụt lao động có trình độ. Sự hợp tác giữa robot và con người giúp giảm đáng kể thời gian, công sức và chi phí liên quan khi chỉ cần sử dụng cùng một cobot cho các tác vụ khác nhau vì cobots có thể linh hoạt thay đổi công việc và đem lại lợi tức đầu tư nhanh hơn đáng kể.

Ông James McKew cho biết, việc gia tăng năng suất làm việc cùng với thiết kế an toàn của các giải pháp cobot giúp công nghệ tự động hóa mới này giảm tới 72% các nguyên nhân gây ra thương tích thường gặp trong môi trường sản xuất.

“Khi chúng ta tiến gần hơn đến tầm nhìn Công nghiệp 5.0 - nơi con người và máy móc làm việc cùng nhau bên trong những nhà máy thông minh, việc xem xét những yêu cầu và quy định cần thiết về an toàn trong môi trường làm việc mới sẽ ngày càng trở nên quan trọng. Tôi tin tưởng rằng một lực lượng lao động mới sẽ ra đời, với con người và robot giúp đỡ lẫn nhau để cùng thực hiện vai trò của mình, cùng mang lại những cơ hội lớn để nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy đổi mới, đảm bảo sự an toàn và hài lòng với công việc tại nơi làm việc”, ông McKew nói.

Có thể bạn quan tâm