Công cụ chống mối đe dọa của Trend Micro chứa... lỗ hổng bảo mật

Công cụ chống mối đe dọa của Trend Micro chứa... lỗ hổng bảo mật
Tạp chí Nhịp sống số - Một lỗ hổng đáng ngại đã được phát hiện trong bộ công cụ chống mối đe dọa của Trend Micro, cho phép tin tặc thực thi mã độc từ xa.

Cụ thể, mới đây, nhà nghiên cứu có tên John Page với nickname hyp3rlinx đã tìm thấy lỗ hổng tồn tại trong bộ công cụ chống mối đe dọa (Anti-Threat Toolkit - ATTK) của

Trend Micro, lỗ hổng bảo mật, phần mềm độc hại, Anti-Threat Toolkit, CVE-2019-9491,

Khi người dùng cài đặt ATTK của Trend Micro, bộ công cụ này được quyền tải và thực thi tùy ý các tệp .EXE. Như vậy, nếu tin tặc sử dụng quy ước đặt tên cho phần mềm độc hại theo cách dễ bị tấn công, như đặt trùng tên với trình thông dịch của hệ điều hành như “cmd.exe” hoặc “regedit.exe”, thì phần mềm độc hại này sẽ được thực thi khi người dùng cuối ATTK khởi chạy thao tác quét.

Quảng cáo

Các phiên bản ATTK bị ảnh hưởng có thể cho phép tin tặc đặt các tệp phần mềm độc hại trong cùng một thư mục, từ đó có khả năng dẫn đến việc thực thi mã tùy ý từ xa khi sử dụng ATTK. Vì ATTK được ký xác thực bởi một nhà phát triển hợp lệ, do đó mọi hoạt động có liên quan tới công cụ này đều được cho là đáng tin cậy. Như vậy, mọi cảnh báo bảo mật đều bị bỏ qua khi ATTK tải phần mềm độc hại từ Internet.

Sau khi phát hiện ra lỗ hổng vào tháng 9/2019, nhà nghiên cứu đã báo cáo thông tin chi tiết cho Trend Micro. Hãng đã xác nhận sự tồn tại của lỗ hổng trong sản phẩm của mình chỉ vài ngày sau đó. Lỗ hổng ảnh hưởng đến các phiên bản 1.62.0.1218 trở xuống của ATTK Trend Micro dành cho Windows. Ngày 18/10/2019, Trend Micro đã phát hành phiên bản ATTK 1.62.0.1223 vá lỗi này nhằm ngăn chặn mọi hành vi khai thác lỗ hổng có thể xảy ra.

Việc khai thác các loại lỗ hổng này thường yêu cầu tin tặc có quyền truy cập (vật lý hoặc từ xa) vào một máy dễ bị tấn công. Mặc dù việc khai thác lỗ hổng là khó khăn vì cần yêu cầu một số điều kiện cụ thể, nhưng Trend Micro khuyến nghị người dùng cần cập nhật công cụ lên phiên bản mới nhất càng sớm càng tốt.

Có thể bạn quan tâm