Cuộc thi an ninh mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2017 chính thức bắt đầu

Cuộc thi an ninh mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2017 chính thức bắt đầu
Tạp chí Nhịp sống số - Cuộc thi an ninh mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2017 đã chính thức bắt đầu lúc 9h sáng ngày 16/12 tại Hà Nội với sự tham gia của hơn 300 đội chơi đến từ 51 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan...

Khai mạc cuộc thi an ninh mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2017

Ngay sau khi khai cuộc, nước chủ nhà Việt Nam tỏ ra chiếm ưu thế khi chiếm đến hơn một nửa tổng số đội ghi điểm trên Bảng xếp hạng WhiteHat Grand Prix 2017. Cũng trong giờ thi đấu đầu tiên, đội thi 217 (Đài Loan) – Đương kim vô địch WhiteHat Grand Prix đã nằm trong Top 3 đội đứng đầu Bảng xếp hạng. 217 được dự đoán sẽ là đối thủ nặng ký trong WhiteHat Grand Prix năm nay. Cuộc thi hứa hẹn có thể sẽ có thay đổi lớn trên bảng xếp hạng với các màn rượt đuổi hấp dẫn khi thời gian tại khu vực Châu Âu và Mỹ chuyển sang ban ngày do cuộc thi diễn ra trên toàn cầu trong 24 giờ liên tục.

WhiteHat Grand Prix là một trong số ít các cuộc thi về an ninh mạng trên thế giới thu hút được số lượng lớn các đội thi của các trường đại học, viện nghiên cứu tham dự. Đây là năm thứ 3 cuộc thi được tổ chức trên quy mô toàn cầu.

Ông Ngô Tuấn Anh, – Phó Chủ tịch Phụ trách An ninh mạng của Bkav cho biết: “Để có thể tổ chức các cuộc thi an ninh mạng mang tầm vóc phải là những quốc gia có trình độ khoa học công nghệ hàng đầu thế giới như: Mỹ, Nga, Hàn Quốc, Đức… Việc chúng ta có thể tổ chức một cuộc thi an ninh mạng ở quy mô toàn cầu, như WhiteHat Grand Prix với số lượng đội tham dự qua các năm đều mở rộng, là một điều hết sức đặc biệt, khẳng định uy tín, trình độ của Việt Nam trên thế giới trong lĩnh vực an toàn, an ninh thông tin và chúng ta có thể tự hào về điều đó”.

Một điểm mới của WhiteHat Grand Prix năm nay là đề thi được thiết kế nhằm đánh giá được khả năng chuyên môn toàn diện của từng đội thi. Đây là điều rất cần thiết cho chuyên gia an ninh mạng khi làm việc thực tế. Các đội sẽ thi theo hình thức Jeopardy, giải các câu hỏi thuộc chủ đề Web Exploit (lỗ hổng web), Reverse (dịch ngược), Pwnable (khai thác lỗ hổng phần mềm), Forensics (điều tra số) và Crypto (phá mã).

Là cuộc thi an ninh mạng quốc tế do Việt Nam tổ chức nên Bkav đã đưa chủ đề Di sản văn hóa Việt lồng ghép vào trong các đáp án của mỗi thử thách. Mỗi khi giải thành công một đề thi, các hình ảnh, nội dung giới thiệu về các di sản như: Trống Đồng, Tranh dân gian, Ca dao tục ngữ, Phong tục tập quán, Lễ hội…sẽ xuất hiện, giúp các đội hiểu thêm về văn hóa, con người Việt Nam.

WhiteHat Grand Prix năm nay mang tính cộng đồng sâu rộng khi có sự đồng hành của Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) trong công tác tổ chức, và sự tham gia phối hợp của cộng đồng an ninh mạng Việt Nam trong công tác ra đề. Phát biểu tại Lễ khai mạc WhiteHat Grand Prix 2017, ông Nguyễn Huy Dũng – Phó Cục trưởng Cục An toàn Thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh và đánh giá cao Tập đoàn Bkav, đơn vị tiên phong trong lĩnh vực an toàn thông tin đã tổ chức cuộc thi và nâng tầm sự kiện này lên thành cuộc thi ở quy mô quốc tế. Chúng tôi cho rằng đây là hành động cụ thể thiết thực của một doanh nghiệp hàng đầu trong việc tham gia đóng góp vào các chủ trương của chính phủ đặc biệt là trong công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin đến năm 2020”.

WhiteHat Grand Prix được tổ chức lần đầu tiên ở cấp quốc gia năm 2014 và bắt đầu mở rộng ra quy mô toàn cầu từ năm 2015. WhiteHat Grand Prix luôn thu hút sự tham gia của những đội chơi hàng đầu thế giới.

- Diễn biến cuộc thi đang được tường thuật tại WhiteHat.vn

- Bảng điểm trực tuyến tại: WhiteHat Grand Prix 2017 Score Board

Kết quả chung cuộc của cuộc thi an ninh mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2017 sẽ được cập nhật sớm nhất sau khi cuộc thi kết thúc.

Có thể bạn quan tâm