Cựu CEO Google đánh giá trình độ phát triển AI của Trung Quốc gần kịp Mỹ

Cựu CEO Google đánh giá trình độ phát triển AI của Trung Quốc gần kịp Mỹ
Tạp chí Nhịp sống số - Trả lời phỏng vấn Nikkei Asia, ông Eric Schmidt - cựu tổng giám đốc Google - nhận định năng lực Trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc đang ở mức gần bắt kịp Mỹ, "nhiều hơn tôi nghĩ".

Ông Eric Schmidt là cựu tổng giám đốc Google và hiện là chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia về trí tuệ nhân tạo của Mỹ. Trước đây, vị chuyên gia này từng cho rằng, Trung Quốc vẫn còn đang ở cách Mỹ khoảng "một vài năm" phát triển trong các lĩnh vực như AI và điện toán lượng tử. Tuy nhiên, trong cuộc trả lời phỏng vấn mới nhất này, ông đã thay đổi ước đoán khi cho rằng khoảng cách đó đã gần hơn nhiều.

Theo Financial Times, ông Eric Schmidt mới đây hối thúc Mỹ, Nhật, Hàn tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán lượng tử và sinh học tổng hợp (lĩnh vực nghiên cứu giới sinh vật ở cấp độ phân tử).

Thậm chí, trong cuộc trao đổi với tuần báo Nikkei Asia, ông còn cho rằng năng lực AI của Trung Quốc đang ở mức gần bắt kịp Mỹ "nhiều hơn tôi nghĩ".

Quảng cáo

Ông Eric Schmidt nhấn mạnh: Mỹ sẽ không thể thành công trong công cuộc ứng phó với công nghệ Trung Quốc nếu không có "sự hợp tác rất chặt với những người bạn châu Á của chúng ta" - ý nói tới Nhật Bản và Hàn Quốc.

Hồi tháng 3 năm nay, Báo cáo của Ủy ban An ninh quốc gia về trí tuệ nhân tạo Mỹ cũng đã cảnh báo: "Nếu Mỹ không hành động thì có thể để mất vị trí dẫn đầu về AI vào tay Trung Quốc trong thập kỷ tới và trở nên dễ tổn thương hơn trước một loạt nguy cơ liên quan tới AI từ nhiều tác nhân thuộc chính phủ và phi chính phủ".

Ông Schmidt cho rằng, để chiến thắng trong cuộc cạnh tranh công nghệ với Trung Quốc, Mỹ phải duy trì thế tiên phong trong các lĩnh vực "chiến lược" như AI, vật liệu bán dẫn, năng lượng, điện toán lượng tử và sinh học tổng hợp.

Và để được như vậy, ông Schmidt nêu giải pháp: "Chúng ta cần những quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn nhiều với các nhà nghiên cứu Nhật Bản, các trường đại học Nhật Bản, Chính phủ Nhật, các hợp tác tương tự với Hàn Quốc và tương tự với châu Âu".

Có thể bạn quan tâm