Đã có 215 DN Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung

Đã có 215 DN Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung
Tạp chí Nhịp sống số - Đây là con số được đưa ra tại Triển lãm Hội thảo Công nghiệp Hỗ trợ lần thứ 4 tại nhà máy Samsung Bắc Ninh SEV, do Công ty TNHH Điện tử Samsung Việt Nam (Samsung) phối hợp cùng Bộ Công thương tổ chức ngày 26/7 vừa qua.

Công nghiệp hỗ trợ luôn được coi là lĩnh vực chiến lược và là một bộ phận không thể tách rời của nền công nghiệp Việt Nam. Sự hợp tác chặt chẽ giữa

 Samsung, chuỗi cung ứng, Công nghiệp phụ trợ, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp cung ứng,

Ông Shim Won Hwan, Tổng Giám đốc Khu tổ hợp Samsung Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Được tổ chức tại Việt Nam từ năm 2014, sự kiện thường niên này hướng tới việc tìm kiếm và kết nối các nhà cung cấp linh kiện nội địa cho Samsung, đồng thời thảo luận các giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các nhà cung ứng trong lĩnh vực công nghệ cao nói riêng cũng như sự phát triển của ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam nói chung.

Bước sang năm thứ tư, Triển lãm Hội thảo Công nghiệp hỗ trợ 2017 của Samsung ghi nhận bước chuyển mình về chất với sự tham gia và trưng bày của 26 doanh nghiệp cung ứng Việt Nam có tiềm năng lớn, được kỳ vọng sẽ đóng vai trò hạt nhân để tạo ra hiệu ứng lan tỏa cho sự phát triển chung của ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam. Trong số 26 doanh nghiệp này, đáng chú ý là sự có mặt của 15 doanh nghiệp mới tiềm năng được đề cử từ phía các Bộ, ngành, Hiệp hội doanh nghiệp và đã nhận được nhiều tín hiệu tốt sau các cuộc khảo sát ban đầu từ Samsung.

Sau sự kiện, Samsung sẽ xây dựng kế hoạch để tư vấn và bồi dưỡng cho các doanh nghiệp này nâng cao năng lực sản xuất và hoàn thiện các tiêu chuẩn trong việc cung ứng sản phẩm, linh kiện cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam. '

Quảng cáo

Bên cạnh 15 doanh nghiệp mới này, sự kiện cũng được kỳ vọng sẽ giúp kết nối 5 doanh nghiệp cung ứng Việt Nam ưu tú cấp 2 với nhiều doanh nghiệp cấp 1 khác cũng như tạo cơ hội để họ hợp tác trực tiếp với các nhà máy của Samsung tại Việt Nam.

Chương trình tư vấn doanh nghiệp của Samsung cũng chứng minh tính hiệu quả, khi tại các doanh nghiệp với trung bình tỷ lệ lỗi giảm 25% và năng lực sản xuất tăng 30%.

Từ năm 2015 đến nay, tổng số doanh nghiệp Việt Nam được tư vấn là 26 doanh nghiệp và bắt đầu từ năm 2017, nội dung tư vấn của Samsung được mở rộng sang lĩnh vực công nghiệp kỹ thuật nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam sản xuất các linh kiện điện tử phức tạp và có hàm lượng công nghệ cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung.

Đến nay, con số các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng của Samsung đã tăng lên 215 doanh nghiệp (25 doanh nghiệp cấp 1 và 190 doanh nghiệp cấp 2). Các doanh nghiệp này hiện đang tham gia chuỗi cung ứng cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam là Samsung Electronics Việt Nam (SEV), Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT), Tổ hợp SEHC (Tp. Hồ Chí Minh), Samsung Display Vietnam (Bắc Ninh), Samsung SDI Việt Nam (Bắc Ninh) và Samsung Điện cơ Electro-Mechanics Việt Nam (Thái Nguyên). Dự kiến, tổng doanh nghiệp cấp 1 của Samsung sẽ tăng lên con số 29 trong năm 2017.

Bên cạnh đó, Samsung Việt Nam (SEV/SEVT) cũng đạt bước tiến vượt bậc trong việc tăng tỉ lệ nội địa hóa sản phẩm (Tổng doanh thu của hai nhà máy SEV/SEVT trừ đi tổng nhập khẩu linh kiện/hàng hóa của hai nhà máy), từ 35% năm 2014 lên 57% tại thời điểm hiện tại.).

Có thể bạn quan tâm