Dịch vụ Steam đã trở lại Indonesia, Epic Games Store vẫn bị chặn

Dịch vụ Steam đã trở lại Indonesia, Epic Games Store vẫn bị chặn
Tạp chí Nhịp sống số - Quyền truy cập vào Steam và nhiều dịch vụ khác trước đó đã bị chặn tại Indonesia sau khi một số công ty không đăng ký được các quy định đăng ký cấp phép dịch vụ.

Theo PC Gamers, sau khi bị chặn vì không đăng ký quy định cấp phép dịch vụ với các cơ quan có thẩm quyền, Steam hiện đã trực tuyến trở lại ở Indonesia.

Nhà phân tích Daniel Ahmad của Niko Partners đã báo cáo sự trở lại của Steam trên Twitter, nhưng anh cũng cho biết rằng Epic Games Store và Origin vẫn đang bị chặn và không có dấu hiệu về thời điểm những dịch vụ này sẽ quay trở lại.

Các nhà chức trách ở Indonesia đã ban hành quy định buộc các nền tảng công nghệ phải đăng ký giấy phép hoạt động, đồng thời cơ quan thẩm quyền có thể yêu cầu các công ty xóa những nội dung gây rối ‘xã hội’ hoặc ‘trật tự công cộng’, cung cấp dữ liệu người dùng cho cơ quan thực thi pháp luật khi được yêu cầu trong vòng 24 tiếng, hoặc 4 tiếng nếu là trường hợp khẩn cấp.

Một số công ty đã ký vào quy định, nhưng nhiều nền tảng khác như Valve, Epic, Origin, PayPal, Yahoo và Ubisoft, thì không. Do đó, họ đã bị chặn.

Nhiều người cho rằng việc Steam bị chặn có thể xuất phát từ lập trường cứng rắn của nền tảng này trong việc chống lại quy định của Indonesia, nhưng theo báo cáo mới nhất của Ahmad thì Valve đã điền đầy đủ các thủ tục giấy tờ cần thiết và quyền truy cập vào Steam đã được trả lại.

Theo Engadget, PayPal và Yahoo cũng đã trực tuyến trở lại. Một báo cáo riêng của Reuters cũng chỉ ra rằng Meta, Google, Spotify, Netflix và TikTok cũng đã ký vào các quy định mới.

Việc chấp thuận quy định không phải là điều các công ty công nghệ mong muốn, vì họ sẽ trở nên hoàn toàn bị động trong những trường hợp chính phủ Indonesia yêu cầu gỡ bỏ nội dung mà các cơ quan này cho là bất hợp pháp hoặc cung cấp thông tin theo ý muốn của họ.

Nhưng phản ứng dữ dội nhất ở Indonesia dường như không phát sinh từ các quy định mới, mà là quyền truy cập trò chơi điện tử bị chặn đứng. Bộ truyền thông và công nghệ thông tin của quốc gia này, được biết đến với tên Kominfo, đã đưa ra lời xin lỗi tới các game thủ nhưng cũng nhấn mạnh rằng các quy tắc vẫn phải được thực thi.

Có thể bạn quan tâm

Tiếp cận thông tin độc hại, không phù hợp; bị phát tán, rò rỉ thông tin riêng tư, cá nhân; bị nghiện game, mạng xã hội, Internet; bị bắt nạt trực tuyến... là những nguy cơ trẻ em dễ gặp phải trên không gian mạng.