Diễn tập trực tuyến chống tin tặc tống tiền với WhiteHat Drill 04

Diễn tập trực tuyến chống tin tặc tống tiền với WhiteHat Drill 04
Tạp chí Nhịp sống số - Dữ liệu trên hệ thống máy tính không mở được, hiển thị yêu cầu đòi tiền chuộc để khôi phục... Đó là tình huống được đặt ra để các đội tham gia Diễn tập An ninh mạng WhiteHat Drill 04 tìm cách xử lý và khắc phục.

Cụ thể, cuộc diễn tập WhiteHat Drill 04 do Tập đoàn công nghệ Bkav tổ chức trực tuyến trên Diễn đàn An ninh mạng Việt Nam WhiteHat.vn từ 26/7, với chủ đề “Ransomware: Xử lý và Phòng chống”, thu hút sự tham gia của 80 đội từ các ngân hàng, Sở TT&TT, trường Đại học công nghệ và doanh nghiệp trên toàn quốc. Mỗi đội được cấp một máy ảo cloud đã cài đặt sẵn môi trường diễn tập. Thông qua mở file văn bản đính kèm trong email, hệ thống của đội bị lây nhiễm mã độc tống tiền, đòi tiền chuộc để khôi phục dữ liệu.

Phản ứng trong tình huống này, các đội phải cô lập hiện trường, tránh mã độc lây lan rộng hơn, phân tích file đính kèm độc hại để xác định nguồn gốc cuộc tấn công. Tiếp đến, các đội khôi phục dữ liệu từ nguồn dự phòng không bị mã hóa đồng thời thực hành việc sử dụng các công cụ phòng chống ransomware hiệu quả.

Quảng cáo

Ông Ngô Tuấn Anh – Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav cho biết: “Trong suốt thời gian diễn tập, các đội tham gia liên tục trao đổi với Ban tổ chức, hỗ trợ lẫn nhau về cách thức xử lý các tình huống khó. Đây là thành công lớn nhất của WhiteHat Drill 04 vì đã giúp tạo nên sự liên kết chặt chẽ giữa các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Điều này có ý nghĩa rất lớn, đặc biệt khi có sự cố xảy ra trong thực tế”.

Các tháng đầu năm 2017 chứng kiến sự bùng phát ransomware như WannaCry, Petya… gây ảnh hưởng lớn về tài chính và các hoạt động kinh tế, xã hội trên thế giới. Thống kê từ hệ thống giám sát virus của Bkav cũng cho thấy, có tới 16% lượng email lưu chuyển trong năm 2016 là email phát tán ransomware. Trong bối cảnh đó, việc có những hình thức phòng chống và diễn tập như WhiteHat Drill 04 là hết sức thiết thực và bổ ích.

Theo nguyện vọng của nhiều đội chưa có điều kiện tham gia buổi diễn tập chính thức, Ban tổ chức quyết định mở hệ thống diễn tập trực tuyến đến hết ngày 30/7/2017. Các đội có thể đăng ký tham gia tại WhiteHat.vn/Dangky.

Có thể bạn quan tâm