Doanh nghiệp Nhật tuy lương thấp nhưng vẫn là lựa chọn tốt cho ứng viên Việt

Doanh nghiệp Nhật tuy lương thấp nhưng vẫn là lựa chọn tốt cho ứng viên Việt
Tạp chí Nhịp sống số - Doanh nghiệp Nhật hạn chế tuyển dụng mới, tập trung phát triển cho đội ngũ nhân sự hiện tại.

Ảnh hưởng sau một năm từ Covid-19 khiến không chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh, mà hoạt động tuyển dụng nhân sự tại các doanh nghiệp Nhật cũng có những thay đổi đáng chú ý.

Theo trang web tuyển dụng Navigos, dịch trong năm qua đã làm nhiều doanh nghiệp mới của Nhật có kế hoạch tìm hiểu và phát triển kinh doanh tại Việt Nam đang tạm dừng lại.

Trong quý 1.2021, vẫn có hiện tượng đóng băng tuyển dụng tại một số các doanh nghiệp và tập trung vào việc phát triển cho đội ngũ nhân sự hiện tại. Tới quý 2.2021, các doanh nghiệp Nhật đã bắt đầu có nhu cầu tuyển dụng trở lại đối với các vị trí quản lý cấp trung, chủ yếu là các vị trí giám sát, phó trưởng phòng…

Tuy nhiên với những nhân sự đang làm việc trong ngành sản xuất, doanh nghiệp Nhật cắt giảm rất ít nhân sự cấp quản lý trong giai đoạn bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Đối tượng bị ảnh hưởng chính là công nhân và nhân viên phổ thông.

Doanh nghiệp Nhật cũng rất hạn chế việc đóng cửa nhà máy, văn phòng. Thay vào đó, họ chọn các biện pháp như giảm lương, cho phép nhân viên làm việc luân phiên… Việc tái cơ cấu lại tổ chức cũng khiến các doanh nghiệp có cơ hội giữ lại những nhân sự phù hợp và gắn bó nhất.

Quảng cáo

Đối với nhu cầu tuyển dụng, tiếng Nhật giỏi không còn là lợi thế cạnh tranh của một ứng viên. Nhà tuyển dụng hiện nay thường yêu cầu ứng viên phải biết thêm một ngoại ngữ khác như tiếng Anh hoặc tiếng Hàn.

Nguyên nhân dẫn đến yêu cầu ngoại ngữ này là do các doanh nghiệp Nhật mở rộng thị trường xuất khẩu hàng hóa sang các nước khác hoặc xuất khẩu hàng hóa sang doanh nghiệp của các nước khác đang hoạt động tại Việt Nam.

Một điểm đặc biệt khiến các công ty Nhật chưa thật sự thu hút nhân lực trẻ đến từ đặc điểm của các doanh nghiệp. Các công ty Nhật thường ưa thích tuyển các ứng viên đã từng làm ở doanh nghiệp Nhật, những ứng viên vốn đã quen với văn hóa, môi trường làm việc của Nhật Bản. Nhưng môi trường làm việc của các công ty này thường bị các ứng viên trẻ đánh giá quá khắt khe và quy củ, trong khi lương thưởng thấp.

Theo quan sát của Navigos Search, hiện đã xuất hiện tình trạng dư thừa ứng viên cho các doanh nghiệp Nhật. Để các ứng viên có thể chuyển ngang sang các doanh nghiệp Nhật khác thì họ sẽ cần phải đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng cao hơn từ phía nhà tuyển dụng, cả về ngoại ngữ, kinh nghiệm và chuyên môn.

Nhìn chung để đánh giá về các doanh nghiệp Nhật, các công ty này có ưu thế về sự ổn định về hoạt động cũng như cách làm việc luôn có tổ chức và có các kế hoạch chuẩn bị cho giai đoạn nhiều biến đổi và “bình thường mới”. 

Môi trường chuyên nghiệp và đào tạo bài bản cũng là một điểm thu hút với ứng viên. Đối với các ứng viên đã làm quen với môi trường và văn hóa tại các doanh nghiệp Nhật thì thường có nguyện vọng muốn tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp.

Hiếm khi sa thải nhân viên cũng là một điểm cộng cho các ứng viên chọn doanh nghiệp Nhật. Văn hóa của các công ty của Nhật Bản là bảo đảm công việc ổn định và lâu dài cho nhân viên.

Có thể bạn quan tâm