DXDay 2020: Thúc đẩy hành động và kết nối hợp tác Cung - Cầu về chuyển đổi số

DXDay 2020: Thúc đẩy hành động và kết nối hợp tác Cung - Cầu về chuyển đổi số
Tạp chí Nhịp sống số - “Làm gì để đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số tại Việt Nam?” sẽ là bài toán lớn được đặt ra trong chương trình làm việc của Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam - Ngày Chuyển đổi số Việt Nam 2020, sẽ diễn ra trong 2 ngày 14-15/12 tới tại Hà Nội.

Hôm nay, 8/12/2020, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã tổ chức gặp gỡ báo chí trước thềm Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam - Ngày Chuyển đổi số Việt Nam 2020. Trao đổi cùng báo giới, đại diện VINASA cho biết: Chương trình do VINASA, Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin & Truyền thông) và Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại Du lịch Thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức với chủ đề Chuyển đổi số quốc gia: Đổi mới phương thức vận hành toàn xã hội

Chương trình được tổ chức với sự bảo trợ của Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Tài Chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Công Thương, với sự phối hợp tổ chức của 11 hiệp hội ngành nghề, cùng sự tham gia của nhiều diễn giả, chuyên gia tư vấn phát triển doanh nghiệp và chuyên gia công nghệ uy tín trong nước và quốc tế. 

Đại diện Ban tổ chức, ông Lê Xuân Hòa - phó Chủ tịch VINASA, Phó Viện trưởng Viện KHCN VINASA - cho biết: Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam – Ngày Chuyển đổi số Việt Nam 2020 được tổ chức trong bối cảnh cả nền kinh tế và toàn xã hội đều đang quan tâm đến chuyển đổi số. Ngày 3/6/2020, Thủ Tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến 2025, định hướng 2030. Năm 2020 là Năm chuyển đổi số Quốc gia. Từ khoá “Chuyển đổi số” là từ được nhắc đến ở khắp nơi trên các diễn đàn, các cuộc họp của Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ngành, tỉnh, thành, các hội nghị, diễn đàn lớn, nhỏ trên cả nước. 

"Đặc biệt, đại dịch Covid 19 là cú huých lớn, đẩy nhanh hơn tiến trình chuyển đổi số không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới. Rất nhiều băn khoăn và câu hỏi được đặt ra về chuyển đổi số như chuyển đổi số sẽ bắt đầu từ đâu, như thế nào, thời gian và nguồn lực cần chuẩn bị, đối tác nào uy tín, giải pháp nào phù hợp, các cơ chế nào, Chính phủ đang có những chương trình nào, chính sách nào để đẩy nhanh chuyển đổi số… Các câu hỏi trên sẽ được phần nào giải đáp tại Chương trình lần này", ông Hòa nói. 

Quảng cáo

Cụ thể, ngày 14/12, Chương trình sẽ có Phiên khai mạc với các bài phát biểu chính và phần Tọa đàm quan trọng xung quanh “bài toán” lớn đang đặt ra: “Làm gì để đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số tại Việt Nam?” do ông Trương Gia Bình - Chủ tịch VINASA điều phối, với sự tham gia của nhiều khách mời quan trọng là lãnh đạo các cơ quan quản lý, các địa phương đang đi tiên phong về chuyển đổi số… 

Ngày 15/12 sẽ diễn ra với lịch làm việc dày đặc và nội dung phong phú với 6 hội nghị chuyên đề xoay quanh việc chuyển đổi số trong 6 ngành và lĩnh vực trọng điểm: Nông nghiệp, Y tế, Logistics, Tài chính - Ngân hàng, Sản xuất công nghiệp và nhóm Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs). Bên cạnh các báo cáo và bài phát biểu chính, chương trình còn có triển lãm giới thiệu các giải pháp chuyển đổi số, hoạt động kết nối cung cầu, tư vấn về chuyển đổi số dành cho các bên quan tâm.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA nhận định: “Chúng ta nói nhiều đến việc chuyển đổi số là “vấn đề sống còn” của các doanh nghiệp. Chúng ta cũng nói nhiều đến những lợi thế của Việt Nam trong bối cảnh hiện tại. Nhưng cần biến những nhận thức và lời nói đó thành hành động cụ thể, chẳng hạn như chia sẻ kinh nghiệm thực tế mà doanh nghiệp/tổ chức của mình đã thực hiện, kết nối với nhau để liên thông cung – cầu về giải pháp chuyển đổi số, bước những bước đầu tiên trên hành trình chuyển đổi số… VINASA hy vọng Ngày chuyển đổi số Việt Nam sẽ tạo ra các không gian tri thức, kinh nghiệm thực tiễn sống động, và các giải pháp hiệu quả về chuyển đổi số cho cộng đồng doanh nghiệp cả nước, đồng thời tích cực kết nối hợp tác cung cầu về chuyển đổi số”.

Đặc biệt, Ban tổ chức sử dụng “Nền tảng Checkmein” do Công ty Deha, hội viên của VINASA, xây dựng và phát triển, ứng dụng công nghệ AI trong nhận diện khuôn mặt để ứng dụng vào khâu đón tiếp và check in đại biểu thay cho thẻ giấy như trước đây. Với việc sử dụng nền tảng này, thời gian check in của các đại biểu được rút ngắn đồng thời giúp công tác quản lý tham gia các hoạt động của các đại biểu được dễ dàng hơn. Đại biểu tham gia các hoạt động của Chương trình sẽ tăng trải nghiệm số trong công tác đăng ký và tiếp đón đại biểu tiêu biểu trong công tác tổ chức sự kiện. 

Dự kiến, Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam - Ngày Chuyển đổi số Việt Nam 2020 sẽ thu hút trên 2,000 đại biểu là lãnh đạo Chính phủ, bộ, ngành, cơ quan, các hiệp hội, doanh nghiệp trong 06 ngành, lĩnh vực liên quan, và các doanh nghiệp, chuyên gia CNTT đang cung cấp các dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số. 

Cũng trong khuôn khổ của Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam - Ngày Chuyển đổi số Việt Nam 2020, VINASA cũng tổ chức Lễ Công bố và Trao chứng nhận TOP 10 Doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2020. Chương trình được đổi tên từ hoạt động 50 Doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam, được VINASA tổ chức lần đầu tiên từ năm 2014, bình chọn và công nhận các doanh nghiệp công nghệ có uy tín và năng lực hàng đầu của Việt Nam. Chương trình được tổ chức nhằm giới thiệu và kết nối hợp tác các doanh nghiệp được lựa chọn với các đối tác trong nước, quốc tế và luôn nhận được sự đánh giá cao của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, đối tác, hỗ trợ rất hiệu quả cho các doanh nghiệp trong hoạt động marketing, truyền thông và thúc đẩy hợp tác. Sẽ có 100 doanh nghiệp được lượt doanh nghiệp được công nhận TOP 10 Doanh nghiệp CNTT Việt Nam trong 15 lĩnh vực bình chọn năm 2020. 

Có thể bạn quan tâm