DZS FiberLAN - hạ tầng mạng hợp nhất đa dịch vụ cho các tòa nhà thông minh

DZS FiberLAN - hạ tầng mạng hợp nhất đa dịch vụ cho các tòa nhà thông minh
Tạp chí Nhịp sống số - Tại Hội thảo và Triễn lãm Internet Day 2018 với chủ đề “Internet và Hệ sinh thái số Việt Nam” diễn ra ngày 5/12 vừa qua tại Hà Nội, công ty DASAN Zhone Solutions Việt Nam (DZS Việt Nam) đã giới thiệu DZS FiberLAN - một giải pháp góp phần thúc đẩy Hệ sinh thái số trong các Tòa nhà Thông minh.

Theo Gartner, năm 2020 sẽ có hơn 20 tỷ “vật” được kết nối internet, bao gồm từ các thiết bị gia dụng, thiết bị cá nhân cho đến các máy bán hàng tự động, các động cơ máy bay, các ô tô có kết nối internet, các hệ thống thanh toán trực tuyến, các tòa nhà thông minh...  Theo đó, IoT sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế khi chuyển đổi nhiều lĩnh vực kinh doanh từ truyền thống thành số hóa, tạo ra các mô hình kinh doanh mới.

Cũng theo Gartner, đến năm 2020, hơn 65% doanh nghiệp (hiện tại mới chỉ khoảng 30%) sẽ triển khai ứng dụng công nghệ IoT.

hạ tầng mạng, hệ sinh thái số, Tòa nhà thông minh, DASAN Zhone Solutions Việt Nam, DZS Việt Nam, DZS FiberLAN, Mạng cáp quang thụ động,

Các quan khách tham quan gian trưng bày của DZS Việt Nam trong khuôn khổ Internet Day 2018

Cùng với đó, có thể thấy, quá trình hình thành và vận hành của các tòa nhà thông minh là một xu thế tất yếu trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Chia sẻ về điều này, ông Park Jong Hyun - Tổng Giám đốc DZS Việt Nam - cho biết: "Trên thế giới các doanh nghiệp trong mọi ngành nghề, từ các cửa hàng bán lẻ, văn phòng, bệnh viện, trường đại học, sân bay, khách sạn, các cơ sở y tế, nhà máy... đều đang tăng tốc xây dựng các tòa nhà thông minh để khai thác triệt để các lợi ích từ sự bùng nổ của thiết bị kết nối và dữ liệu khổng lồ trong những năm tới. Nếu các doanh nghiệp Việt Nam vẫn do dự thì một lần nữa sẽ bỏ lỡ cơ hội bứt phá".

Trong bối cảnh đó, tại Internet Day 2018, DZS Việt Nam đã giới thiệu giải pháp DZS FiberLAN với những tính năng nổi trội, góp phần thúc đẩy Hệ sinh thái số trong các

hạ tầng mạng, hệ sinh thái số, Tòa nhà thông minh, DASAN Zhone Solutions Việt Nam, DZS Việt Nam, DZS FiberLAN, Mạng cáp quang thụ động,

Cụ thể, Mạng cáp quang thụ động là công nghệ tất yếu được ra đời do sự phát triển và đòi hỏi từ các tòa nhà thông minh. So với công nghệ cáp đồng, mạng cáp quang thụ động có một tính năng ưu việt nổi trội là khả năng hợp nhất đa dịch vụ (thoại, video, giải trí trực tuyến, IPTV…..) trên một nền tảng duy nhất giúp cắt giảm tối đa chi phí đầu tư vận hành, diện tích sàn, linh hoạt khi có nhu cầu mở rộng và đặc biệt là tính bảo mật cao. Hiện nay, thị trường mạng cáp quang thụ động có tốc độ tăng trưởng hằng năm kép ở mức 46% (CAGR), theo nghiên cứu của Hiệp hội Thông tin và Nghiên cứu Các dịch vụ trong Tòa nhà (BSRIA). 

Đến nay, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng và đầu tư cơ sở hạ tầng mạng trong các tòa nhà, khu đô thị, chung cư, văn phòng… tại Việt Nam đã đi tiên phong trong việc ứng dụng và triển khai công nghệ mạng cáp quang. Tại Hà Nội, chỉ trong vòng 2 năm trở lại đây có đến gần 50 tòa nhà văn phòng, chung cư hiện đại, khách sạn và khu đô thị đang triển khai giải pháp mạng cáp quang thụ động FiberLAN của DZS, như Eco Lake View (32 Đại Từ, Hoàng Mai), FLC (48 Quang Trung), Hong Kong Tower (243 Đê La Thành), khu đô thị Linh Đàm, v.v.

So với các tòa nhà vẫn đang triển khai giải pháp truyền thống, các tòa nhà này đã tiết kiệm chi phí đáng kể: chi phí đầu tư (CapEx) đến 30%, chi vận hành hàng tháng (OpEx) đến 70%. Bên cạnh đó, phần mềm quản lý tập trung và tự động đến từng giao diện người dùng do các kỹ sư trung tâm R&D của DZS tại Việt Nam thiết kế cho phép hạn chế tối đa thời gian gián đoạn dịch vụ, khắc phục và phòng ngừa các sự cố có thể xảy ra ngay cả khi họ chưa nhận thức được, hoặc chưa kịp phản ánh với nhà cung cấp dịch vụ.

Giải pháp FiberLAN của DZS cũng cho phép các nhà đầu tư hạ tầng và cư dân trong các tòa nhà không phải đối mặt với những hạn chế về mặt kỹ thuật trong việc kết nối đến dịch vụ của các nhà cung cấp dịch vụ mạng khác nhau, cũng như việc chỉ được chọn duy nhất một nhà cung cấp dịch vụ có sẵn. Đây cũng là xu hướng mới để các nhà cung cấp dịch vụ cạnh tranh lành mạnh trong phân khúc thị trường các tòa nhà hay khu chung cư, và sau cùng là người tiêu dùng sẽ được hưởng dịch vụ tốt hơn với chi phí cạnh tranh.

Trên thế giới, DZS FiberLAN đã được triển khai thành công cho nhiều tổ chức và doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực với những yêu cầu và đòi hỏi khắt khe nhất về tốc độ, bảo mật và hiệu quả đầu tư lâu dài như tập đoàn khách sạn 5 sao Accord, Marriots, Starwood; các trường đại học danh tiếng như Đại học Bang Washington, Đại học Bang San Francisco; hay các tổ chức y tế lớn như Trung tâm Y tế Americas, và các trung tâm giải trí với lượt kết nối đến hàng chục nghìn người như sân vận động Los Angeles Mỹ, v.v.

Có thể bạn quan tâm

Chỉ sau chưa đầy một năm ra mắt, sản phẩm ví điện tử của Viettel - MytelPay đã ghi dấu ấn lớn tại thị trường nước bạn với gần 1.500.000 khách hàng trên toàn quốc. Mới đây, ví điện tử của Viettel còn xuất sắc dành danh hiệu Sao Khuê 2020.