Ford Ranger chiếm 87% thị phần xe bán tải tại Việt Nam

Ford Ranger chiếm 87% thị phần xe bán tải tại Việt Nam
Tạp chí Nhịp sống số - Khoảng 87% khách hàng mua xe bán tải tại Việt Nam chọn các phiên bản Ford Ranger lắp ráp tại Việt Nam, doanh số bán Toyota Hilux có cải thiện những không đáng kể, trong khi Isuzu D-Max vẫn bán ế nhất phân khúc.

Sau hai tháng liên tiếp tăng trưởng, lượng tiêu thụ xe bán tải tại Việt Nam đã chậm lại trong tháng 4/2023 khi sức mua trên thị trường ô tô sụt giảm đáng kể.

Cụ thể, theo số liệu bán hàng từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) trong tháng 4/2023, tổng lượng tiêu thụ xe bán tải tại Việt Nam đạt 1.641 xe. Kết quả này chưa bao gồm số liệu bán hàng của mẫu Nissan Navara khi nhà nhập khẩu, phân phối mẫu xe này tại Việt Nam không công bố doanh số bán hàng.

xe bán tải

So với tháng 3/2023, lượng tiêu thụ xe bán tải giảm 471 xe tương đương 22,3%, qua đó đứt mạch tăng trưởng sau hai tháng liên tiếp, đồng thời gần tương đương lượng xe bán tải bán ra vào tháng 4 năm ngoái (1.642 xe).

Ngoại trừ Toyota Hilux tiếp đà tăng trưởng, doanh số bán các mẫu xe còn lại thuộc phân khúc này gồm Ford Ranger, Mazda BT-50, Isuzu D-Max, Mitsubishi Triton đều sụt giảm. Trong đó, doanh số Ford Ranger giảm nhẹ (53 xe) so với tháng 3/2023. Dù vậy, với 1.427 xe bán ra, Ford Ranger tiếp tục củng cố vững chắc vị trí dẫn đầu, đồng thời chiếm tới 87% thị phần phân khúc xe bán tải trong tháng 4/2023. Ranger cũng là đại diện duy nhất ở phân khúc xe bán tải góp mặt trong Top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 4/2023.

Mitsubishi Triton cùng Mazda BT-50 được nhà phân phối giảm giá bán hàng chục triệu đồng, tuy nhiên doanh số bán hai mẫu xe này chỉ đạt lần lượt 98 xe và 74 xe trong tháng 4/2023. Thậm chí, Mitsubishi Triton có tỷ lệ sụt giảm doanh số cao nhất phân khúc khi bán ít hơn tháng trước đó gần 260 xe.

Trong khi đó, trong tháng thứ 2 kể từ khi trở lại thị trường ô tô Việt Nam, doanh số Toyota Hilux tiếp tục có bước tăng trưởng khá khiêm tốn. Cụ thể, các đại lý Toyota chỉ bán ra được 23 xe Hilux, tăng 13 xe so với tháng trước đó. Dù vậy, kết quả này cũng đủ để Toyota Hilux không phải "đội sổ" về doanh số, khi Isuzu D-Max sau bước tăng trưởng mạnh mẽ trong tháng trước lại "hụt hơi" trong tháng 4/2023, khi chỉ bán ra 19 xe. Cùng với Toyota Hilux, Isuzu D-Max là hai đại diện ở phân khúc xe bán tải góp mặt trong Top 10 ô tô bán ít nhất tại Việt Nam tháng 4/2023.

Cộng dồn 4 tháng đã qua năm 2023, tổng doanh số xe bán tải tại Việt Nam đạt 6.386 xe, tăng 814 xe tương đương 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là phân khúc hiếm hoi vẫn duy trì được mức tăng trưởng dương về doanh số bán hàng so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, với gần 80% thị phần, Ford Ranger vẫn cho thấy sự áp đảo và vẫn chưa tìm ra đối thủ xứng tầm trong cuộc đua tranh doanh số ở phân khúc xe bán tải tại thị trường Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm