FPT sẽ ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại các trung tâm hỗ trợ khách hàng

FPT sẽ ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại các trung tâm hỗ trợ khách hàng
Tạp chí Nhịp sống số - Tại FPT, một số công việc của con người cũng sẽ bị người máy thay thế. Theo dự tính, trí tuệ nhân tạo sẽ đảm trách công việc tại các trung tâm hỗ trợ khách hàng của FPT. Đây là chia sẻ của ông Trương Gia Bình - Chủ tịch tập đoàn FPT.

Ông Trương Gia Bình khẳng định: IoT đang là xu thế của cả thế giới.

Ông Bình lấy ví dụ IoT trong hệ thống thang máy thông minh. Thay vì kiểm tra định kỳ, các nhà phát triển sẽ trang bị hàng loạt cảm biến cho thang và kết nối chúng vào một hệ thống dữ liệu chung. Dựa theo những tín hiệu mà cảm biến cung cấp, người theo dõi có thể xác định thời điểm thang máy hỏng để chủ động sửa chữa trước khi sự cố xảy ra thay vì kiểm tra định kỳ như trước. Việc này giúp giảm thiểu nguy cơ bị kẹt thang máy đồng thời hạ giá thành vận hành.

Một ví dụ khác là thay vì quản lý máy, người ta sẽ cài cảm biến vào thiết bị cũng như thu thập thông tin về thói quen của con người trước khi sử dụng trí thông minh nhân tạo để tối ưu năng lượng hay thời gian chờ đợi trong quá trình sản xuất cũng như tiết kiệm nguyên vật liệu.

Tại Việt Nam, ông Bình bài toán tắc đường, ùn ứ tại các bệnh viện hay quản lý điện…, những thứ mà IoT có thể giải quyết.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực của IOT, Chủ tịch


Sẽ có những công việc tại FPT do máy móc thay thế con người

“Trong tương lai, bác sĩ và một số công việc khác cũng có thể bị thay thế. Đây chính là mặt trái của công nghệ”, ông Bình nhận định.

Tại Việt Nam, Chủ tịch tập đoàn FPT nhắc tới cơ hội trong thời buổi IoT nhưng cũng thừa nhận chúng là hiểm họa. Những công việc như lễ tân có thể bị người máy thay thế. Quy mô những việc người máy có thể làm thay con người là vô cùng lớn.

Tại FPT, ông Bình nhấn mạnh một số công việc của con người cũng sẽ bị người máy thay thế. Theo dự tính, trí tuệ nhân tạo sẽ đảm trách công việc tại các trung tâm hỗ trợ khách hàng của FPT. Tuy nhiên, tập đoàn sẽ tìm việc nào đó để phù hợp với những người bị máy móc thay thế.

“Với FPT, người lao động có chút thuận lợi nhưng với xã hội, đây thực sự là vấn đề lớn”, ông Bình thừa nhận.

Có thể bạn quan tâm