GE và tập đoàn Veolia hợp tác tái chế cánh quạt tuabin gió

GE và tập đoàn Veolia hợp tác tái chế cánh quạt tuabin gió
Tạp chí Nhịp sống số - Là thỏa thuận hợp tác tái chế cánh quạt đầu tiên của ngành điện gió Mỹ, việc xử lý "rác" này có thể giúp giảm 27% lượng khí thải CO₂và giảm 13% lượng nước tiêu thụ so với công nghệ sản xuất xi măng truyền thống.

GE Renewable Energy mới đây ký kết với Tập đoàn Veolia Bắc Mỹ (VNA) một thỏa thuận dài hạn trong việc tái chế các cánh quạt tuabin gió trên bờ bị loại bỏ trong quá trình nâng cấp và thay thế linh kiện ở Mỹ.

Anne McEntee - Giám đốc điều hành Dịch vụ Kỹ thuật số của GE Renewable Energy - cho biết: “Xử lý rác thải tổng hợp một cách bền vững là thách thức đối với không chỉ ngành công nghiệp tuabin gió mà còn cả các ngành hàng không vũ trụ, hàng hải, ô tô và xây dựng. Hợp tác lần này mang đến cơ hội mở rộng quy mô và triển khai việc tái chế cánh quạt nhanh chóng tại Bắc Mỹ, giảm thiểu ảnh hưởng đến khách hàng và mang lại lợi ích đáng kể cho môi trường. Chúng tôi kì vọng có thể tạo ra được một mô hình tuần hoàn cho các vật liệu tổng hợp”.

Theo đó, bằng công nghệ đồng xử lý trong lò nung, Veolia sẽ xử lý các cánh quạt để làm nguyên liệu thô cho sản xuất xi măng. Hiệu quả thương mại của các quy trình tái chế tương tự đã được chứng minh ở châu Âu.

Cụ thể, các cánh quạt sau khi được tháo khỏi tuabin sẽ được cắt vụn tại nhà máy của VNA ở Missouri. Sau đó, các mảnh vụn này được sử dụng thay thế cho than, cát và đất sét tại các cơ sở sản xuất xi măng trên khắp nước Mỹ. 

Quảng cáo

Theo VNA, trung bình, gần 90% vật liệu cánh quạt (tính theo khối lượng) sẽ được tái sử dụng làm nguyên liệu sản xuất xi măng: hơn 65% khối lượng cánh quạt được dùng thay thế cho các nguyên liệu thô hoặc thêm vào lò nung tạo xi măng và khoảng 28% khối lượng cánh quạt cấp năng lượng cho phản ứng hóa học trong lò.

Thông thường, các cánh quạt tuabin gió thường được loại bỏ trong quá trình nâng cấp tuabin hoặc thay thế linh kiện nhằm cải thiện hiệu suất và tuổi thọ của hệ thống mà không cần thay toàn bộ tuabin. Các cánh quạt dài và nhẹ hơn giúp tuabin tạo ra nhiều năng lượng hơn mỗi năm, cung cấp nhiều điện hơn cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Một phân tích về tác động của môi trường do Quantis U.S. thực hiện cho thấy, tái chế cánh quạt bằng công nghệ đồng xử lý trong lò nung xi măng mang lại hiệu quả vượt trội trong mọi tiêu chí. So với công nghệ sản xuất xi măng truyền thống, tái chế cánh quạt tuabin giúp giảm 27% lượng khí thải CO₂và giảm 13% lượng nước tiêu thụ. Ngoài ra, một cánh tuabin gió nặng 7 tấn được tái chế thông qua quy trình này sẽ giúp tiết kiệm gần 5 tấn than, 2,7 tấn silica, 1,9 tấn đá vôi và gần một tấn khoáng chất thô bổ sung. 

Xi măng ra đời từ loại nguyên liệu tái chế này có các đặc tính và hiệu suất tương tự như xi măng truyền thống, đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn hiện hành của Hiệp hội vật liệu và thử nghiệm Mỹ. Hiệu quả của giải pháp phần lớn nằm ở việc giảm tiêu thụ than, ngoài ra cũng tác động tích cực đến sức khỏe con người, chất lượng hệ sinh thái và tiêu thụ tài nguyên. 

Bob Cappadona, Giám đốc Điều hành bộ phận Dịch vụ và Giải pháp Môi trường của VNA, cho biết: “Phần lớn cánh quạt tuabin gió được làm từ sợi thủy tinh, việc dùng chúng thay cho nguyên liệu sản xuất xi măng sẽ giúp giảm lượng than, cát và khoáng vật cần thiết, cuối cùng tạo ra loại xi măng thân thiện với môi trường hơn và có khả năng ứng dụng đa dạng hơn. Mùa hè năm ngoái, chúng tôi đã hoàn thành thử nghiệm với một cánh quạt của GE, kết quả đạt được rất khả quan. Đến nay, chúng tôi đã xử lý hơn 100 cánh quạt, khách hàng của chúng tôi cũng rất hài lòng. Việc tái sử dụng cánh quạt tuabin gió thể hiện cam kết của Veolia đối với việc phát triển nền kinh tế tuần hoàn cũng như chuyển đổi sinh thái xã hội, trong đó tăng trưởng kinh tế luôn đi đôi với phát triển bền vững”.

Giải pháp mới sẽ hỗ trợ đáng kể cho nỗ lực khử cacbon của ngành công nghiệp xi măng. Đồng thời, GE Renewable Energy cam kết giảm thiểu các tác động đến môi trường trong suốt vòng đời của các sản phẩm. Trước đó, đơn vị này cũng tuyên bố khử cacbon trong vận hành vào năm 2019 và đạt trung hòa cacbon vào cuối năm 2020. Các bộ phận kinh doanh của GE Renewable Energy cũng thường xuyên hợp tác với các đối tác để thúc đẩy đổi mới sáng tạo và hướng tới phát triển bền vững.

Năm 2019, Veolia đã cung cấp nước uống cho 98 triệu người và cung cấp dịch vụ xử lý nước thải cho 67 triệu người, tạo ra 45 triệu MWh điện và tái chế 50 triệu tấn chất thải. 

Có thể bạn quan tâm