Gigabyte bị tin tặc tấn công bằng mã độc tống tiền

Gigabyte bị tin tặc tấn công bằng mã độc tống tiền
Tạp chí Nhịp sống số - Sau các tên tuổi như Acer, Apple..., đến lượt Gigabyte - nhà sản xuất bo mạch chủ lớn có trụ sở tại Đài Loan - cũng vừa bị tin tặc “hỏi thăm” bằng mã độc tống tiền.

Trang tin Engadget dẫn nguồn từ hai chuyên trang công nghệ khác là Bleeping ComputerUnited Daily News cho biết Gigabyte đã bị tấn công bằng mã độc tống tiền trong 2 ngày 3-4/8 vừa qua, buộc công ty này phải dừng hoạt động các hệ thống tại Đài Loan.

Vụ tấn công cũng ảnh hưởng tới nhiều trang web của Công ty Gigabyte, trong đó có trang hỗ trợ khách hàng và nhiều phần của trang web tại Đài Loan của công ty.

Gigabyte nổi tiếng với các sản phẩm bo mạch chủ dành cho máy tính, song công ty này cũng sản xuất nhiều linh kiện và phần cứng máy tính khác như card đồ họa, máy chủ trung tâm dữ liệu, laptop và màn hình.

Theo các nguồn tin của Bleeping Computer, nhóm tin tặc tống tiền RansomEXX tuyên bố đã chiếm được 112GB dữ liệu nội bộ nhạy cảm cũng như thông tin từ kho lưu trữ của Gigabyte.

Quảng cáo

Các dữ liệu này bao gồm cả thông tin về chip của Intel và AMD cũng như tài liệu sửa lỗi phần mềm.

Gigabyte cho biết công ty đã liên hệ với cơ quan hữu trách, nhưng không nói họ có trả tiền chuộc cho tin tặc không.

Thực tế cho thấy không ngạc nhiên khi các hãng máy tính sẽ trở thành đối tượng săn lùng của những nhóm tin tặc tấn công bằng mã độc tống tiền. Vì các công ty này không những có khả năng trả tiền chuộc mà còn sở hữu rất nhiều bí mật công nghệ quan trọng.

Bởi thế khi số vụ tấn công bằng mã độc tống tiền nhằm vào các hãng máy tính gia tăng, giới quan sát rất lo ngại. Bên cạnh tổn thất tài chính trước mắt, còn có mối lo lớn hơn là những vụ tấn công như vậy có thể làm rò rỉ các bí mật thương mại, gây ra những tổn thất lâu dài khôn lường.

RansomEXX là nhóm tin tặc bắt đầu xuất hiện năm 2018 dưới tên gọi Defray, nhưng đổi tên năm 2020 và bắt đầu tấn công hệ thống mạng của các cơ quan, tổ chức lớn, trong đó có Chính phủ Brazil, Sở Giao thông vận tải bang Texas, và hãng viễn thông nhà nước của Ecuador.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm