Google dính án phạt vì độc quyền Google Maps ở Italy

Google dính án phạt vì độc quyền Google Maps ở Italy
Tạp chí Nhịp sống số - Cơ quan chức năng Italy phạt Google vì lạm dụng vị trí thống lĩnh của Android và cửa hàng ứng dụng của mình.

Vừa qua, Cơ quan giám sát cạnh tranh của Italy cho biết, thông qua Android và Google Play Store, Google đã tìm cách kiểm soát khả năng tiếp cận của nhà phát triển ứng dụng đối với người dùng cuối.

Hiện 3/4 người dùng smartphone tại Italy sử dụng nền tảng Android. Việc kiểm soát và độc quyền nền tảng khiến người dùng không thể sử dụng các dịch vụ mà họ yêu thích.

Theo đó, cơ quan này khẳng định Google đã không cho phép JuicePass - một ứng dụng dịch vụ xe điện của Enel X, cho phép người dùng tìm và xem chi tiết các trạm sạc trên bản đồ - hoạt động trên Android Auto. Thay vào đó, Google ưu tiên Google Maps, ứng dụng bản đồ của hãng.

Ngoài khoản tiền phạt 123 triệu USD, Cơ quan Giám sát cạnh tranh của Italy còn yêu cầu Google cung cấp JuicePass trên Android Auto. Google chưa đưa ra bình luận.

Trước đó, Google nhiều lần bị các nước phạt vì hành vi độc quyền. Liên minh châu Âu đã đưa ra án phạt lần ba với Google vì tội lạm dụng vị trí để độc quyền trong quảng cáo tìm kiếm trực tuyến hay Ủy ban châu Âu cũng phạt Google tới 5 tỷ USD vì độc quyền trên Android.

Có thể bạn quan tâm