Google gợi ý về các trò chơi Windows chạy trên Stadia

Google gợi ý về các trò chơi Windows chạy trên Stadia
Tạp chí Nhịp sống số - Google có thể sẽ làm điều gì đó tương tự như Proton của Valve để các trò chơi Windows gốc có thể hoạt động trên nền tảng Stadia.

Theo The Verge, Google dường như đã xây dựng một giải pháp riêng để chạy các trò chơi Windows trên Stadia. Gã khổng lồ tìm kiếm đang có kế hoạch trình bày chi tiết về một ‘trình giả lập’ Windows dành cho Linux vào tuần tới tại hội nghị Games Developer Summit của công ty vào ngày 15/3.

Người dùng Reddit đã phát hiện ra một phiên họp tại hội nghị sẽ trình bày chi tiết về cách chạy giả lập Windows cho Linux. Phiên họp này sẽ được dẫn dắt bởi Marcin Undak thuộc nhóm Stadia của Google, hứa hẹn mang đến cái nhìn toàn diện về công nghệ phía sau giải pháp của Google về việc chạy các trò chơi Windows trên Stadia. Dường như Google đã xây dựng trình giả lập Windows của riêng mình cho Linux để giúp các nhà phát triển chuyển trò chơi sang dịch vụ mà không cần phải sửa đổi cho Linux. Nếu trình giả lập chạy trực tiếp trên Stadia, điều này có thể mở ra cánh cửa cho nhiều trò chơi hơn nữa sẽ đến với dịch vụ trong tương lai.

Khi Google lần đầu tiên công bố Stadia cách đây 3 năm, công ty cho thấy hệ thống phần cứng máy chủ chạy dịch vụ đều hoạt động trên Linux, nên các nhà phát triển trò chơi buộc phải chuyển trò chơi của họ sang nền tảng của Stadia. Google đã hợp tác với Unreal và Unity, thậm chí là cả các công ty phần mềm trung gian như Havok để thực hiện chuyển đổi trò chơi, nhưng vẫn cần một số nỗ lực liên quan đến các nhà phát triển để có thể đưa trò chơi lên Stadia.

Có vẻ như hiện tại Google đã xây dựng một giải pháp để loại bỏ những công việc nói trên và cho phép các trò chơi Windows chạy mà không qua các bước sửa đổi. Thay vào đó có nhiều khả năng công ty đã xây dựng một lớp tương thích có thể chạy các ứng dụng Windows mà không cần phải trực tiếp môlinũ phỏng chúng và gặp phải các vấn đề về hiệu suất.

Valve cũng đã tạo lớp tương thích Proton của riêng mình, cho phép các trò chơi Windows chạy trên Linux bằng cách sử dụng phiên bản sửa đổi của Wine. Proton hiện giúp cung cấp trải nghiệm Steam Deck bằng cách mapping các API đồ họa Direct3D của Microsoft với Vulkan.

Theo TheVerge/PCW

Có thể bạn quan tâm