Google ra mắt dịch vụ khinh khí cầu cung cấp Internet tại Kenya

Google ra mắt dịch vụ khinh khí cầu cung cấp Internet tại Kenya
Tạp chí Nhịp sống số - Dự án Loon của Google hợp tác với nhà mạng Telkom Kenya cho biết những quả kinh khí cầu đã bắt đầu cung cấp dịch vụ Internet cho các vùng xa xôi của Kenya.

Theo kênh CNN, đây là lần đầu tiên khinh khí cầu cung cấp dịch vụ Internet ra mắt tại châu Phi và là dự án triển khai thương mại đầu tiên trên thế giới.

Theo tuyên bố, dự án này sẽ sử dụng khoảng 35 quả khinh khí cầu bay cách mặt đất ở độ cao 20 km, chuyển động liên trục trong tầng bình lưu, để cung cấp dịch vụ 4G LTE trải rộng khắp 50.000 km2 trên khắp miền Trung và miền Tây của Kenya.

Những quả khinh khí cầu này được sản xuất từ màng nhựa polyetylen và có kích thước tương đương với sân bóng tennis. Trong một thử nghiệm vào tháng trước, Loon công bố tốc độ tải xuống đạt 18,9 Mbps và tốc độ tải lên đạt 4,74 Mbps, với độ trễ khoảng19 mili giây. Tốc độ này cho phép người dùng thực hiện các cuộc gọi thoại và gọi video, phát sóng video, nhắn tin và duyệt web.

"Công nghệ này sẽ cung cấp khả năng kết nối Internet cho nhiều người Kenya sống ở các khu vực xa xôi, hẻo lánh hoặc các khu vực nghèo khó, ông Mugo Kibati, Giám đốc điều hành nhà mạng Telkom của Kenya, nói trong một tuyên bố.

Quảng cáo

Trước đó, dự án khinh khí cầu của Loon đã từng cung cấp dịch vụ kết nối khẩn cấp trong các cuộc khủng hoảng như siêu bão Maria tại Puerto Rico, khi mạng di động ngừng hoạt động.

Dự án này đã được nghiên cứu trong nhiều năm và được thúc đẩy trong đại dịch COVID-19 khi nhu cầu làm việc từ xa tăng cao. Dự án Loon có khả năng kết nối "các cộng đồng mục tiêu với các dịch vụ khẩn cấp, cũng như đảm bảo các tùy chọn liên lạc thay thế và nâng cao trong thời gian này”, Alistair Westgarth, Giám đốc Điều hành của Loon cho biết.

Trong một tuyên bố hồi tháng 3, Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta cho biết những quả khinh khí cầu sẽ giúp nước này giữ được lợi thế cạnh tranh về công nghệ thông tin và truyền thông. Kể từ khi quá trình thử nghiệm bắt đầu, Loon cho biết 35.000 người dùng đã được kết nối thông qua khinh khí cầu của họ.

Đối với phạm vi vùng phủ ban đầu, 35 quả khinh khí cầu là đủ cho quốc gia Đông Phi này. Dịch vụ sẽ được cải thiện hơn trong những tuần tới khi có thêm nhiều khinh khí cầu được đưa lên.

Tại châu Phi, hiện chỉ có 28% trong số 1,3 tỷ người có điều kiện truy cập Internet, theo báo cáo năm 2019 của Liên minh cho Internet giá cả phải chăng. Loon và Telkom Kenya đang hy vọng sẽ thu hẹp khoảng cách này.

Có thể bạn quan tâm