Google thống trị lĩnh vực quảng cáo trực tuyến tại Australia

Google thống trị lĩnh vực quảng cáo trực tuyến tại Australia
Tạp chí Nhịp sống số - Gã khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ Google nắm giữ thị phần thống trị thị trường quảng cáo trên các nền tảng số tại Australia đang khiến cơ quan bảo vệ người tiêu dùng của nước này lo ngại về nguy cơ cạnh tranh không công bằng.

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia vừa công bố báo cáo ban đầu về thị trường quảng cáo số tại Australia. Theo kết quả cuộc điều tra của Ủy ban này từ tháng 2/2020, các hãng công nghệ lớn của thế giới đã chi phối thị trường quảng cáo số trị giá 9,1 tỷ AUD tại Australia, trong đó, Google, với thế mạnh về công nghệ nên đang nắm giữ tới 37% tổng chi tiêu quảng cáo trong năm tài chính 2019-2020, tương đương 3,4 tỷ AUD, đồng thời kiểm soát 90% số lượt hiển thị quảng cáo trực tuyến và 70% doanh thu của lĩnh vực này.

Trước thực tế này, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia lo ngại về tính minh bạch và cạnh tranh không công bằng trong lĩnh vực quảng cáo trên các nền tảng số.

Báo cáo ban đầu của Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia cho rằng, Google đã sử dụng thế mạnh công nghệ hiển thị kỹ thuật số của mình để hỗ trợ và kiểm soát hiển thị quảng cáo hình ảnh trên nền tảng số bao gồm các biểu ngữ và video được cá nhân hóa cho từng người dùng riêng lẻ và những người dùng khác trên internet. Ủy ban cảnh báo nếu các vấn đề hiện tại của lĩnh vực quảng cáo không được giải quyết, cụ thể là việc cạnh tranh không công bằng sẽ đẩy giá quảng cáo ngày càng tăng cao, khiến chi phí hàng hóa tăng và thiệt hại nhiều nhất chính là người tiêu dùng.

Quảng cáo

Tuy chưa xác nhận Google và các đại gia công nghệ khác có vi phạm các quy định cạnh tranh hay không nhưng Cơ quan kiểm soát cạnh tranh của Australia khẳng định sẽ tiếp tục xem xét các vấn đề này trong quá trình điều tra. Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia cũng đã đề xuất một số giải pháp nhằm tăng cường tính minh bạch và cạnh tranh công bằng trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, bao gồm giảm bớt các rào cản khi gia nhập thị trường quảng cáo số, thúc đẩy mở rộng và cạnh tranh, minh bạch chuỗi cung ứng và giải quyết các quan ngại liên quan đến lợi ích và độc quyền.

Trong báo cáo dài 222 trang về thị trường quảng cáo số, cơ quan quản lý cạnh tranh cũng đề xuất có thể cho phép người dùng internet lựa chọn dữ liệu cung cấp cho các đại gia công nghệ như Google, nhằm hạn chế khả năng các hãng công nghệ có thể truy cập lịch sử trực tuyến của người dùng để bán chéo sản phẩm.

Trong một tuyên bố được truyền thông Australia trích dẫn ngày hôm nay, Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg cho biết, ông ghi nhận những quan ngại của Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng về khả năng các đại gia công nghệ vi phạm các quy định cạnh tranh của Australia. Mặc dù không khẳng định có ủng hộ các đề xuất của báo cáo điều tra hay không, nhưng ông Frydenberg cho biết, các quy định cạnh tranh của Australia sẽ bắt kịp với những phát triển của các nền tảng số.

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng dự kiến trình chính phủ Australia báo cáo điều tra đầy đủ vào cuối tháng 8 năm nay. Trên cơ sở đó, Australia sẽ có những điều chỉnh phù hợp nhằm đảm bảo minh bạch và cạnh tranh công bằng trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, đồng thời bảo vệ quyền lợi ích của các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Thống kê hiện nay tại Australia cho thấy, trong 100 AUD được chi cho quảng cáo trực tuyến, thì đại gia công nghệ Google nhận được 53 AUD, Facebook có được 28 AUD và 19 AUD còn lại là lợi nhuận thu được của tất cả các nhà quảng cáo khác.

Có thể bạn quan tâm