Huawei sẽ chuyển sang làm chip cho ôtô điện

Huawei sẽ chuyển sang làm chip cho ôtô điện
Tạp chí Nhịp sống số - Huawei bắt tay với Chongqing Changan - một công ty ôtô Trung Quốc - và bắt đầu tham gia vào lĩnh vực phát triển chip cho xe điện.

 Theo hãng tin Reuters, hai nguồn thạo tin cho biết Huawei và Chongqing Changan đã bắt tay trong lĩnh vực sản xuất chip bán dẫn một cách không chính thức từ mấy tháng qua. Trong khi đó, một nguồn tin khác cho biết, hai bên sẽ sớm thành lập một liên doanh để phát triển và sản xuất chip.

Huawei đang bắt đầu chuyển sang lĩnh vực xe hơi sau khi gặp khó do lệnh cấm của Mỹ khiến hãng mất quyền truy cập phần mềm thiết kế chip cho smartphone. Công ty gần đây đã ra mắt mẫu crossover Seres SF5 hợp tác giữa Huawei và hãng năng lượng Cyrus. Mẫu xe này có tính năng kết nối smartphone và tự động chuyển phát nhạc và thông tin định vị giữa hai bên, đồng thời được trang bị công nghệ điều khiển bằng giọng nói và hệ thống audio với 11 loa.

 Các nguồn thạo tin cho biết, ngoài việc hợp tác với Changan để phát triển các mẫu xe thông minh mang thương hiệu liên doanh (chưa công bố tên), Huawei cũng có kế hoạch ra mắt các mẫu xe điện mang thương hiệu của riêng mình và đang đàm phán mua cổ phần kiểm soát bộ phận xe điện của một nhà sản xuất ô tô nhỏ trong nước.

Quan hệ đối tác giữa Huawei với Chongqing Changan diễn ra trong bối cảnh chất bán dẫn thiếu trên toàn cầu và ảnh hưởng đặc biệt đến các nhà sản xuất ôtô. Theo các nhà quan sát, việc chuyển sang mảng chip cho ôtô là hướng đi mới phù hợp hơn, nhất là khi hãng đang không thể sản xuất chip cho smartphone do các lệnh cấm từ Mỹ.

Changan hiện không đưa ra bình luận gì về việc này. Trong khi đó, Huawei cho biết sẽ nhường các nhà sản xuất ô tô trong việc ra thông báo về các quan hệ hợp tác giữa họ. Nhà sản xuất pin CATL, cũng nằm trong quan hệ hợp tác này, cũng không đưa ra bình luận gì. 

Có thể bạn quan tâm