Intel điều chỉnh bộ xử lý Meteor Lake để đối đầu Apple

Tạp chí Nhịp sống số - Intel được cho là đang thực hiện một số thay đổi lớn đối với kiến trúc của chip Meteor Lake sắp tới. Điều này có thể mang lại lợi thế cho Intel so với các đối thủ như Apple.

Theo Digitaltrends, báo cáo mới cho biết Intel sẽ chuyển từ quy trình 7nm của riêng mình sang 5nm của TSMC đối với Meteor Lake - bộ xử lý thế hệ thứ 14 của Intel được lên kế hoạch phát hành vào năm 2023 sau Raptor Lake ra mắt năm nay. Đây cũng là CPU đại diện cho thế hệ chip đầu tiên của Intel có thiết kế nhiều chiplet, kết hợp bộ xử lý ứng dụng, GPU và chip kết nối thành một gói tiên tiến được gọi là Intel Foveros.

3401-8662.jpg
CEO Intel Pat Gelsinger từng đưa ra ca ngợi chip Meteor Lake dựa trên quy trình Intel 4

Các báo cáo gần đây từ Intel chỉ ra rằng công ty đang đi đúng hướng trong sự phát triển của các chip mới. Intel đang sản xuất Meteor Lake tại nhà máy riêng của mình bằng quy trình 7nm, còn được gọi là “Intel 4”. Theo CEO Pat Gelsinger của Intel, việc sản xuất đang diễn ra tốt đẹp và những con chip Meteor Lake đầu tiên đã có thể khởi động Windows và Linux. Ông Gelsinger nói “tốc độ mà nhóm có thể đạt được cột mốc này là một dấu hiệu quan trọng cho thấy sức mạnh của cả Meteor Lake và quy trình Intel 4 của chúng tôi”.

Bất chấp sự đảm bảo rằng quy trình Intel 4 đang phát triển mạnh mẽ, Digitimes dẫn nguồn tin giấu tên cho biết Intel có thể muốn sử dụng quy trình 5nm của TSMC. Trong khi quy trình Intel 4 do Intel sản xuất, quy trình N5 của TSMC được sử dụng để sản xuất card đồ họa tích hợp. Tuy nhiên, Intel thực sự đang chuyển sang quy trình N5 cho toàn bộ chip Meteor Lake thông qua hợp tác với TSMC.

Với việc chuyển sang quy trình N5 của TSMC, Intel sẽ nhận được nhiều lợi ích khác nhau, trong đó đặc biệt là cải thiện hiệu năng cho người tiêu dùng. Việc sử dụng quy trình của TSMC có thể dẫn đến năng suất chip lớn hơn và giúp giảm thiểu độ trễ tiềm ẩn.

Quan trọng hơn, sử dụng quy trình N5 từ Intel cho Meteor Lake sẽ cho phép chip của Intel cạnh tranh tốt với các chip M1, M1 Pro, M1 Max và M1 Ultra của Apple, vốn đang dựa trên quy trình 5nm của TSMC.

 

Theo Digitaltrends

Có thể bạn quan tâm