IoT và ERP - động lực quan trọng cho quá trình chuyển đổi số của DN

IoT và ERP - động lực quan trọng cho quá trình chuyển đổi số của DN
Tạp chí Nhịp sống số - Đó là nhận định được bà Nguyễn Cẩm Linh - Giám đốc mảng Ứng dụng tại Oracle Việt Nam chia sẻ trong bài viết "Tại sao IoT và ERP Lại Là Một “Bộ Đôi Sức Mạnh”?". Theo đó, bà Linh cho rằng, bà Linh cho rằng IoT đang phát triển và thay đổi hoạt động kinh doanh, đặc biệt là hệ thống ERP của doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Cẩm Linh - GĐ mảng Ứng dụng, Oracle Việt Nam
 IoT, ERP, chuyển đổi số, Oracle

Theo Công ty Nghiên cứu Thị trường Allied, giá trị của thị trường phần mềm ERP toàn cầu sẽ vượt mức 41 tỉ USD tính đến năm 2020. Cùng đó, IDC cũng dự đoán trong khoảng thời gian tương tự, chi phí dành cho IoT trên toàn cầu sẽ đạt gần 1,4 nghìn tỉ USD, do các tổ chức đang tiếp tục đầu tư vào phần cứng, phần mềm, các dịch vụ và những thiết bị kết nối cần thiết để kết nối với IoT.

Không chỉ cho thấy xu hướng phát triển mạnh mẽ, cả hai quá trình này còn sở hữu những điểm tương đồng. Đến năm 2022, hệ thống ERP được hỗ trợ bởi IoT sẽ mang đến cơ hội khổng lồ cho các doanh nghiệp khi thị trường này đang được kì vọng sẽ đạt gần 50 tỷ USD.

Sự “đồng điệu” giữa ERP và IoT dường như là một điều tất yếu. Dữ liệu từ IoT sẽ nâng cao hiệu suất,  trong khi thông tin chuyên sâu từ trí tuệ nhân tạo và công nghệ học máy sẽ củng cố hơn nữa các hệ thống ERP. Sự kết hợp này sẽ cho phép lãnh đạo doanh nghiệp đưa ra những quyết định sáng suốt hơn dựa vào những thông tin chuyên sâu từ dữ liệu số. Ví dụ, các bộ cảm biến có thể đưa ra thông tin chi tiết về những trường hợp thiếu hụt hay dư thừa hàng hóa lưu kho, giúp nhà quản lý kiểm soát tốt hơn việc đặt hàng và bổ sung hàng hóa, đồng thời giảm thiểu lỗi do con người.

Đồng thời, sự kết hợp giữa IoT và hệ thống ERP sẽ đem đến những lợi ích cho tất cả các bộ phận trong doanh nghiệp - liên quan đến hiệu quả sản xuất, hoạt động kiểm soát chất lượng, dịch vụ khách hàng v.v.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần cân nhắc một số vấn đề khi lựa chọn tích hợp ERP và IoT. Các nền tảng ERP trước hết phải xử lý được lượng thông tin khổng lồ cung cấp bởi các cảm biến IoT, bên cạnh các dữ liệu mà hệ thống này vẫn luôn xử lý. Bên cạnh đó, khả năng bảo mật thông tin trên cả hai nền tảng cũng cần được xét đến. Để có thể vừa cung cấp những số liệu hỗ trợ tích cực cho các quyết định của nhà quản lý, cũng như đảm bảo tính bảo mật, doanh nghiệp cần phải thắt chặt công tác bảo vệ đầu cuối, đặc biệt khi các dữ liệu có khả năng di chuyển từ hệ thống này sang hệ thống khác.

Có thể bạn quan tâm