iPhone 16 Pro sẽ tăng giá vì camera kính tiềm vọng?

Tạp chí Nhịp sống số - Nhà phân tích nổi tiếng Ming-chi Kuo vừa đưa ra dự báo mới nhất cho biết zoom quang 5x sẽ được trang bị cho tất cả các mẫu iPhone 16 Pro mà Apple ra mắt vào năm 2024.

Theo PhoneArena, điều này khá phù hợp với chiến thuật mới của Apple nhằm phân chia dòng sản phẩm của họ về thông số kỹ thuật và tính năng để thúc đẩy khách hàng hướng đến các mẫu có mức giá cao hơn nếu muốn nhận các tính năng độc quyền. Đó là lý do khiến dòng iPhone Pro hiện bán được nhiều hơn những chiếc iPhone tiêu chuẩn, ví dụ iPhone 15 Pro Max được dự đoán sẽ đạt doanh số 35 triệu chiếc chỉ riêng giai đoạn còn lại của năm 2023, tăng từ 28 triệu chiếc iPhone 14 Pro Max vào năm ngoái.

iPhone 16 Pro

Nhưng hướng đến năm 2024, Apple được cho là có kế hoạch đưa ống kính tứ giác vào camera zoom 5x của iPhone 15 Pro Max đến với phiên bản iPhone 16 Pro. Theo dự đoán của ông Kuo, sản lượng iPhone có ống kính tứ giác sẽ tăng khoảng 110% so với cùng kỳ năm trước, lên mức 70 - 80 triệu chiếc vào năm 2024.

Giải pháp ống kính tứ giác của Apple được đánh giá là khá khéo léo ở chỗ không yêu cầu bộ điều khiển kính tiềm vọng vốn chiếm nhiều không gian hơn bên trong điện thoại, như Galaxy S23 Ultra với zoom quang 10x. Nó có chức năng phản chiếu ánh sáng qua lại giữa một số lăng kính để có thể tăng tiêu cự và phạm vi thu phóng của máy ảnh trong độ dày nhất định của cụm camera điện thoại.

Mặc dù đây có thể là một giải pháp rẻ hơn để đạt được độ phóng đại 5x, nhưng bộ sản phẩm này vẫn phải được chế tạo rất chính xác và với số lượng lớn nếu được giới thiệu trên dòng iPhone 16 Pro. Ông Kuo cho biết những thách thức này sẽ làm tăng giá thành phần lên 30%, trừ khi Apple tìm và chấp thuận các nhà cung cấp ống kính tứ giác thay thế vào tháng 4.

Chi phí cao hơn của các thành phần camera zoom mới có thể cũng sẽ làm tăng giá của iPhone 16 Pro, vì kể từ khi camera kính tiềm vọng được giới thiệu trên điện thoại Huawei, các nhà sản xuất đã phàn nàn giá của giải pháp này cực kỳ tốn kém và làm giảm tỷ suất lợi nhuận của họ. Bản thân Huawei cũng thừa nhận mô-đun này rất đắt, lên tới 100 USD cho mỗi thiết bị ở thời điểm ra mắt lần đầu.

Sử dụng ống kính tứ giác đã giúp Apple triển khai camera kính tiềm vọng với giá rẻ, nhưng thành phần này vẫn làm tăng chi phí sản xuất của iPhone 15 Pro Max. Sản phẩm này có giá khởi điểm 1.199 USD, tăng 100 USD so với tiền nhiệm, vì vậy không loại trừ khả năng iPhone 16 Pro cũng sẽ có giá khởi điểm 1.099 USD vào năm sau.

Có thể bạn quan tâm