Iran buộc dịch vụ nhắn tin phải lưu trữ thông tin nội địa

Iran buộc dịch vụ nhắn tin phải lưu trữ thông tin nội địa
Tạp chí Nhịp sống số - Sau những thất bại về vấn đề cấm cản nội dung số trái phép, Iran đang mong muốn sẽ có thể giải quyết triệt để các nội dung này bằng cách... yêu cầu các công ty dịch vụ nội dung lưu trữ dữ liệu nội địa.

 bảo mật, Ứng dụng, chính sách, dịch vụ nhắn tin, nội dung số, Iran, Telegram, lưu trữ dữ liệu người dùng,

Sau khi thất bại trong việc kiểm soát nội dung số của các ứng dụng tin nhắn trực tuyến, Iran vừa qua đã đưa ra một quyết định mới: yêu cầu các dịch vụ này lưu trữ dữ liệu người dùng ngay trong lãnh thổ của mình.

Theo đó, nước này đã chính thức ra lệnh cho các dịch vụ tin nhắn trực tuyến đang hoạt động phải chuyển toàn bộ dữ liệu người dùng nước này vào trong lãnh thổ Iran và lưu trữ những dữ liệu này nội địa để có thể tiếp tục hoạt động.

Iran cho biết, các công ty trên sẽ có thời hạn tới cuối năm sau để hoàn thành yêu cầu của mình nếu muốn “tiếp tục hoạt động lâu dài”. Đây là một bước đi triệt để, tuy nhiên có phần cực đoan của Iran khi có thể nắm giữ hoàn toàn dữ liệu người dùng, tùy nghi truy cập và xóa bỏ nội dung cũng như thu hồi các sever dữ liệu.

Yêu cầu này đang đưa ra một trở ngại lớn với các công ty dịch vụ tin nhắn trực truyến bảo mật hai chiều như Telegram. Hiện tại, dịch vụ này đang có tới 20 triệu người dùng Iran trên tổng số 80 triệu dân của nước này, và nếu không chấp nhận lưu trữ thông tin dữ liệu nội địa, Telegram sẽ mất đi một lượng người dùng khổng lồ.

Tuy nhiên, yêu cầu này của Iran chưa hẳn đã là một cách giải quyết triệt để. Với hàng loạt lệnh cấm nội dung số trước đó, người dân nơi này đã tìm ra nhiều phương pháp “lách luật” với việc sử dụng các mạng lưới ảo, vậy nên việc đưa ra lệnh cấm các dịch vụ tin nhắn trực tuyến có thể đưa ra một phương pháp lách luật mới tinh vi và khó kiểm soát hơn hiện giờ.

Chỉ trừ khi Iran phát triển được một phương pháp có thể ngắt kết nối hoàn toàn nước này với các mạng lưới bên ngoài, việc đưa ra các lệnh cấm nội dung và dịch vụ chỉ mang lại hại nhiều hơn lợi cho bộ máy chính quyền.

Theo Engadget

Có thể bạn quan tâm

Một loại virus lợi dụng tiến trình chuẩn svchost.exe trên máy tính để ăn sâu vào hệ thống và “tái sinh”, có dấu hiệu tăng cao tại Việt Nam. Hệ thống giám sát và cảnh báo mã độc của Bkav ghi nhận có gần 96.000 máy bị nhiễm virus này, chỉ tính riêng trong tháng 8.