Keysight và Nokia Bell Labs đạt kỷ lục về tốc độ truyền tín hiệu 260 GBaud

Keysight và Nokia Bell Labs đạt kỷ lục về tốc độ truyền tín hiệu 260 GBaud
Tạp chí Nhịp sống số - Công nghệ này vừa được trình diễn đầu tiên trên thị trường tại Hội nghị châu Âu về Truyền thông quang (ECOC) 2022 tại Basel, Thụy Sĩ.

Keysight Technologies và Nokia Bell Labs đã thực hiện đo kiểm thành công quá trình truyền tín hiệu quang siêu tốc 260 GBaud qua 100 km sợi đơn mode tiêu chuẩn (SSMF) tại Hội nghị châu Âu về Truyền thông quang (ECOC) 2022 được tổ chức tại Basel, Thụy Sĩ, vượt kỷ lục 220 GBaud trước đó.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), 5G và các ứng dụng internet vạn vật (IoT) đang thúc đẩy nhu cầu về băng thông. Phát huy năng lực của các hệ thống truyền ký hiệu tốc độ cao giúp tăng tốc độ truyền thông tin tổng theo bước sóng để giảm chi phí trên mỗi bit của các hệ thống quang. Một xu hướng quan trọng trong ngành viễn thông là chuyển đổi sang tốc độ truyền ký hiệu cao hơn thông qua các linh kiện quang tích hợp, giúp giảm số lượng linh kiện, chi phí và mức tiêu thụ điện năng.

Hướng tới mục tiêu chung là cải thiện hiệu suất và hiệu năng mạng, Nokia Bell Labs và Keysight đã hợp tác về chuyên môn cùng với các đối tác nghiên cứu khác để có thể lập kỷ lục mới về tốc độ tín hiệu 260 GBaud nhờ công nghệ truyền dẫn kết hợp sử dụng điều chế pha trực giao phân cực kép (DP-QPSK) qua hơn 100 km cáp quang đơn mode.

Các thiết bị sử dụng trong trình diễn bao gồm thiết bị tạo dạng sóng 260 GSa/s arbitrary waveform generator (AWG) mới của Keysight (M8199B), cung cấp băng thông hơn 75 GHz và bộ điều chế I/Q màng mỏng lithium niobate với băng thông 110 GHz.

Các thiết bị này giúp cho việc nghiên cứu phát triển các hệ thống truyền dẫn hoạt động với tốc độ tín hiệu lên đến 260 GBaud và đạt tốc độ bit thuần lớn hơn 2 Tbit/s trong các hệ thống truyền dẫn thông tin quang kết hợp.

Tiến sĩ Joachim Peerlings, Phó chủ tịch bộ phận giải pháp mạng và trung tâm dữ liệu của Keysight cho biết: “Keysight rất vinh dự được hợp tác với Nokia Bell Labs để đạt tốc độ kỷ lục 260 GBaud. Việc liên tục gia tăng ứng dụng công nghệ AI đòi hỏi nâng cấp hiệu năng máy chủ và mạng xuyên suốt các tài nguyên điện toán với mức tiêu thụ năng lượng hợp lý trong giới hạn. Tốc độ dữ liệu cao hơn và các định dạng điều chế mới sẽ là những công nghệ hỗ trợ cho thị trường này”.

Có thể bạn quan tâm