Liên Hợp Quốc thừa nhận bị tin tặc tấn công

Liên Hợp Quốc thừa nhận bị tin tặc tấn công
Tạp chí Nhịp sống số - Trong một thông cáo mới, Liên Hợp Quốc (LHQ) thừa nhận bị tin tặc tấn công, có khoảng 4.000 nhân viên Liên Hợp Quốc có thể đã bị xâm phạm dữ liệu mà không hề hay biết cho đến khi xuất hiện những báo cáo đưa tin về vụ việc qua một tài liệu nội bộ bị rò rỉ.

Trước đó, vào tháng 7 năm ngoái, một nhóm tin tặc đã lợi dụng lổ hổng trong phần mềm SharePoint của Microsoft và một loại phần mềm độc hại khác chưa được xác định để đột nhập vào hàng chục máy chủ tại văn phòng Geneva và Vienna của LHQ.

Ngoài ra, một văn phòng khác là Cao Ủy Nhân quyền LHQ (OHCHR) cũng bị tin tặc truy cập bất hợp pháp vào hệ thống máy chủ.

Người phát ngôn của LHQ nói với tờ The New Humanitarian rằng: "Vì bản chất và phạm vi chính xác của vụ việc chưa được xác định nên LHQ đã không công khai vụ xâm phạm. Sự xâm nhập như thể gián điệp. Các tin tặc đã cố gắng che đậy dấu vết của chúng khi truy cập vào máy chủ của LHQ. Cứ như thể ai đó đang đi và quét sạch dấu vết của họ bằng một cây chổi ngay sau đó".

Được biết, các tin tặc đã tải xuống khoảng 400GB dữ liệu từ các máy chủ bị truy cập có chứa thông tin nhạy cảm.

Đây không phải là lần đầu tiên LHQ che giấu một các vụ tấn công mạng.

Vào năm 2016, Panda Emissary, một nhóm hacker có mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc đã truy cập vào máy chủ của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế.

LHQ chỉ chia sẻ thông tin về vi phạm sau khi Tổng công ty phát thanh truyền hình Canada báo cáo về nó.

Năm 2011, Một nhóm tin tặc tự gọi là "Team Poison" đã đăng tên người dùng và mật khẩu email của hơn 100 nhân viên LHQ (UN) mà nhóm này cho biết họ chiếm đoạt được từ máy chủ của UN.

Theo hãng tin AP, nhiều tài khoản đăng trên website pastebin.com rõ ràng là thuộc về các nhân viên Chương trình phát triển LHQ (UNDP).

Team Poison là một trong vài nhóm nhà hoạt động trên mạng có động cơ chính trị. Nói chung, họ nhắm vào một loạt các website liên quan đến chính phủ, quân đội và tình báo trên toàn cầu.

Hoạt động của những "hacktivists" này đang khiến cảnh sát gia tăng sự chú ý.

Có thể bạn quan tâm

Trong bối cảnh chuyển đổi số, vấn đề bảo mật dữ liệu và an toàn thông tin cũng là một yếu tố then chốt để tạo nên một nền kinh tế số thịnh vượng. Đây là một nội dung quan trọng được đề cập đến tại Vietnam Security Summit 2023.