Liên minh châu Âu thúc đẩy phát triển hệ thống Internet vệ tinh

Tạp chí Nhịp sống số - Ngày 17/11, Liên minh châu Âu (EU) đã đạt một thỏa thuận trị giá 6 tỷ euro xây dựng hệ thống Internet vệ tinh, trong bối cảnh khối này đang thúc đẩy phát triển các lĩnh vực vũ trụ.
hệ thống Internet vệ tinh
Liên minh châu Âu thúc đẩy phát triển hệ thống Internet vệ tinh

Ngày 17/11, Liên minh châu Âu (EU) đã đạt một thỏa thuận trị giá 6 tỷ euro (tương đương 6,2 tỷ USD) xây dựng hệ thống Internet vệ tinh, trong bối cảnh khối này đang thúc đẩy phát triển các lĩnh vực vũ trụ và viễn thông riêng của khối, qua đó giảm phụ thuộc vào các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài. 

Các đại diện của Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu gồm 27 quốc gia EU đã đạt được nhất trí chung về sáng kiến xây dựng và vận hành một hệ thống Internet vệ tinh - được Ủy ban châu Âu (EC) công bố lần đầu hồi tháng 2 vừa qua.

Quảng cáo

Việc triển khai hệ thống Internet vệ tinh riêng có thể giúp tăng tốc độ triển khai Internet băng thông rộng ở châu Âu và cả châu Phi, mang lại lựa chọn thay thế về nhà cung cấp dịch vụ mạng cho các nước ở "lục địa đen."

Để đảm bảo tài chính cho dự án này, EC sẽ phân bổ lại nguồn vốn 2,4 tỷ euro và bổ sung khoản dự trữ từ các chương trình khác của EU, đồng thời huy động thêm 2,6 tỷ euro từ khu vực tư nhân. 

Quá trình phát triển sơ bộ và triển khai vệ tinh có thể bắt đầu vào năm 2023. Hệ thống Internet vệ tinh có thể là bước đệm cho kế hoạch của EU xây dựng và phóng tới 170 vệ tinh quỹ đạo thấp trong khoảng thời gian từ năm 2025 - 2027.

Hệ thống Internet vệ tinh không gian có những ưu điểm nổi bật như có thể sao lưu các mạng mặt đất trong trường hợp mất điện trên diện rộng hoặc thiên tai, cũng như giúp phủ sóng đến những khu vực xa xôi hẻo lánh mà không cần ăngten và cơ sở hạ tầng khác. 

Có thể bạn quan tâm