Liên minh Chuyển đổi số thể hiện sự hợp tác và trách nhiệm của cộng đồng DN

Liên minh Chuyển đổi số thể hiện sự hợp tác và trách nhiệm của cộng đồng DN
Tạp chí Nhịp sống số - Trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao CNTT - TT Việt Nam 2019 (Vietnam ICT Summit 2019), Liên minh Chuyển đổi số Việt Nam đã chính thức ra mắt với 8 thành viên tiên phong là các doanh nghiệp CNTT lớn gồm Viettel, VNPT, FPT, MoibiFone, CMC, BKAV, VNG và MISA.

"Liên minh Chuyển đổi số Việt Nam" là sáng kiến của Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT (VINASA), nhằm kêu gọi và tập hợp sức mạnh của các doanh nghiệp CNTT, các chuyên gia, các viện nghiên cứu với mục tiêu cùng hợp tác, đồng hành cùng Chính phủ, các bộ, ngành, doanh nghiệp để đẩy nhanh và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

VNPT, VINASA, chuyển đổi số, Xung kích Chuyển đổi số, Liên minh Chuyển đổi số,

Được biết, để chuẩn bị cho sự ra đời của Liên minh này, VINASA đã lựa chọn và thuyết phục các doanh nghiệp chủ chốt trong ngành, không chỉ là những tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam mà còn đang tiên phong trong quá trình chuyển đổi số đầy thử thách. Chia sẻ về điều này, bà Nguyễn Thị Thu Giang - Tổng Thư ký Hiệp hội nhấn mạnh: Đây là hành động cụ thể của VINASA và các doanh nghiệp nhằm thể hiện ủng hộ, đồng thuận cùng Chính phủ và Bộ TT&TT trong Đề án Chuyển đổi số quốc gia, cũng là bước cụ thể hóa cho mục tiêu Xung kích Chuyển đổi số xuyên suốt chuỗi các hoạt động của năm 2019 mà VINASA đã đề ra.

“VINASA kỳ vọng, Liên minh là sự liên kết của các doanh nghiệp CNTT, các chuyên gia, các viện nghiên cứu… với mục tiêu hợp tác, đồng hành cùng Chính phủ, các bộ, ngành, doanh nghiệp/ tổ chức để triển khai và thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam. Ngay tại Diễn đàn này, lãnh đạo của từng thành viên Liên minh Chuyển đổi số cũng công bố những cam kết mạnh mẽ và quyết liệt của đơn vị mình vì mục tiêu chung đó", bà Giang nói.

Trong phát biểu tại lễ ra mắt, ông Lê Đăng Dũng - Chủ tịch Viettel, Chủ tịch Liên minh Chuyển đổi số Việt Nam - cũng nhấn mạnh, lễ ra mắt Liên minh Chuyển đổi số hôm nay là kết quả làm việc tích cực trên tinh thần hợp tác, trách nhiệm của các đơn vị thành viên, bên cạnh sự quan tâm ủng hộ của lãnh đạo Chính phủ, Bộ TT&TT và các cơ quan quản lý nhà nước. Tất cả đều nhằm đến một mục tiêu đưa Việt Nam chuyển đổi số thành công và trở thành một quốc gia hùng cường.

Quảng cáo

Theo ông Lê Đăng Dũng, Liên minh Chuyển đổi số ra đời bước đầu dựa trên cơ sở tập hợp của những doanh nghiệp viễn thông, CNTT lớn nhất Việt Nam có sứ mệnh truyền cảm hứng trong toàn xã hội về chuyển đổi số, chủ động thực hiện chuyển đổi số và tạo ra nền tảng, hạ tầng, dịch vụ, tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam và xã hội Việt Nam cũng chuyển đổi số. Bước tiếp theo, Liên minh sẽ mở rộng để các doanh nghiệp có đủ năng lực cùng tham gia.

Là một trong những doanh nghiệp nòng cốt của Liên minh này, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT giữ vai trò Phó Chủ tịch, tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong cũng như những nỗ lực đột phá trong quá trình thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam. VNPT đã sớm xây dựng cho mình một lộ trình chuyển đổi dần từ một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống sang một nhà cung cấp dịch vụ số, hướng tới trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu tại Việt Nam và Trung tâm giao dịch số của khu vực châu Á.

Được biết, VNPT đã sớm xây dựng lộ trình chuyển đổi dần từ một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống sang một nhà cung cấp dịch vụ số, hướng tới trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu tại Việt Nam và Trung tâm giao dịch số của khu vực châu Á.

Chia sẻ thông tin tại Diễn đàn Vietnam ICT Summit 2019, ông Ngô Diên Hy - Tổng Giám đốc Công ty Công nghệ thông tin VNPT (VNPT-IT) cho biết: Công cuộc chuyển đổi số đã được VNPT sớm thực hiện kế hoạch chuyển đổi từ một nhà mạng viễn thông truyền thống sang một nhà cung cấp dịch vụ số từ năm 2014. Đối với VNPT, chuyển đổi số trước hết là sự nâng cao trải nghiệm của khách hàng; tăng năng suất lao động và minh bạch hóa trong các tác vụ; thay đổi để đưa ra những mô hình mới, những sản phẩm dịch vụ mới. Nếu không có chuyển đổi số thì khó có thể phát sinh thêm các dịch vụ, sản phẩm, mô hình kinh doanh mới.

Với quan điểm này, đến nay, ngoài việc cung cấp hạ tầng, VNPT đã đi theo hướng cung cấp các hệ sinh thái đáp ứng nhu cầu thiết yếu của xã hội như Giáo dục, Y tế, Du lịch, Nông nghiệp, Tài nguyên môi trường… Bài toán của VNPT đưa ra khi phát triển công nghệ 5G đó là hội tụ các nền tảng hạ tầng ICT và hạ tầng viễn thông làm một. Khi đã có hệ sinh thái thì việc đổi mới sáng tạo, đặc biệt là triển khai các công nghệ mới sẽ góp phần có thêm nhiều sản phẩm mới phát triển trên đó. Đặc biệt ở VNPT sẽ có nhiều hệ sinh thái, những hệ sinh thái phục vụ mô hình chính phủ điện tử, thành phố thông minh…

Được biết, ở thời điểm này, VNPT đã đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với 53 UBND tỉnh, thành phố; triển khai các giải pháp Chính quyền điện tử cho 61/63 tỉnh thành phố, cung cấp phần mềm quản lý Y tế cho hơn 7.000 cơ sở y tế (trên tổng số khoảng 13.000 cơ sở y tế trên cả nước), triển khai hệ thống quản lý giáo dục cho hơn 12.000 trường học với gần 5 triệu hồ sơ học sinh. VNPT đang tập trung nguồn lực để sẵn sàng tiếp cận những công nghệ chủ lực của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 như: Trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, Internet vạn vật… Những giải pháp, công nghệ, sản phẩm đã và được VNPT triển khai sẽ tạo nên dải ngân hàng số sáng tạo, một nền tảng platform tích hợp đa tiện ích nhằm phục vụ khách hàng và cộng đồng tốt nhất trong giai đoạn chuyển đổi số hiện nay.

Có thể bạn quan tâm

Thương mại điện tử theo mô hình B2B (Business to Business - giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp) đang trở thành xu hướng. Mô hình này giúp chuyển đổi số mạnh mẽ cho hệ thống phân phối và giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm rộng hơn, gia tăng doanh số, tiết kiệm chi phí.