Luật ATTT sẽ khiến các địa phương tự tin khi thuê dịch vụ CNTT

Luật ATTT sẽ khiến các địa phương tự tin khi thuê dịch vụ CNTT
Tạp chí Nhịp sống số - Các địa phương kỳ vọng khi Luật ATTT được ban hành sẽ là có cơ sở hành lang pháp lý trong hợp đồng thuê dịch vụ CNTT và địa phương đủ tự tin để triển khai thuê dịch vụ CNTT trong thời gian tới.

Tại Lâm Đồng, được sự đồng thuận của lãnh đạo tỉnh nên việc triển khai thuê dịch vụ CNTT đã được thực hiện từ sớm. Ông Lê Thanh Liêm, Phó Giám đốc Sở TT&TT Lâm Đồng cho biết: Theo Nghị quyết 36a/NQ-CP với mục tiêu đẩy mạnh phát triển Chính phủ điện tử, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn; công khai, minh bạch hoạt động của các cơ quan nhà nước trên môi trường mạng, tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện dự án hệ thống một cửa điện tử theo phương thức thuê dịch vụ CNTT. Hệ thống này được triển khai đồng bộ trên toàn tỉnh.

Trong năm 2015, Lâm Đồng đã tập huấn sử dụng phần mềm một cửa điện tử cho các sở, ngành và UBND các huyện; triển khai dự án trang bị mạng LAN cho đơn vị UBND cấp xã tại thành phố Bảo Lộc và một số xã, thị trấn. Đến nay, 100% đơn vị cấp sở và 91% đơn vị cấp huyện đã triển khai phần mềm một cửa, một cửa liên thông điện tử.

Hệ thống Văn phòng điện tử được đưa vào sử dụng tại 44 cơ quan, đơn vị nhà nước từ cấp tỉnh tới cấp huyện. Đặc biệt, một số huyện đã triển khai hệ thống đến cấp xã. Đến nay hệ thống đã được tích hợp Chữ ký số của Ban cơ yếu Chính phủ, kết nối liên thông phục vụ gửi nhận văn bản điện tử giữa các đơn vị. Quá trình sử dụng mang lại hiệu suất làm việc cao, nâng cao khả năng điều hành tác nghiệp, lưu trữ, tìm kiếm, xử lý văn bản, đảm bảo an toàn trên môi trường mạng, tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí.

Quảng cáo

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều địa phương khác khi triển khai mô hình thuê dịch vụ CNTT còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do chưa có danh mục chi tiết các hoạt động

Luật ATTT sẽ khiến các địa phương tự tin khi thuê ngoài dịch vụ CNTT

Chia sẻ về vấn đề này, ông Liêm cho hay, theo đúng như định hướng của Bộ TT&TT, những hệ thống thông tin quan trọng, hệ thống thông tin dùng chung mang tính phổ cập thì không nên đi thuê ngoài, chỉ thuê đối với các loại dịch vụ nhỏ lẻ, có tính công đoạn. Vì vậy, ở Lâm Đồng, các hạng mục quan trọng đối với hoạt động điều hành của tỉnh như: hoạt động chính của trang thông tin điện tử, hệ thống thư điện tử và phần mềm quản lý văn bản đi/đến được ngân sách tỉnh đầu tư triển khai. Còn lại các hạng mục và nội dung khác thì Lâm Đồng thuê dịch vụ với 2 đối tác là Viettel và VNPT.

Thuê dịch vụ CNTT ở địa phương phải đi từng bước thận trọng. Nhưng địa phương cũng rất kỳ vọng khi Luật ATTT được ban hành sẽ là có cơ sở hành lang pháp lý trong hợp đồng thuê dịch vụ CNTT và địa phương đủ tự tin để triển khai thuê dịch vụ CNTT trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm