Meta phát triển AI nhận diện và dịch thuật đa ngôn ngữ

Meta phát triển AI nhận diện và dịch thuật đa ngôn ngữ
Tạp chí Nhịp sống số - Meta vừa công bố dự án nghiên cứu AI (trí tuệ nhân tạo) tạo ra phần mềm dịch thuật với tiêu chí ‘Không một ngôn ngữ nào bị bỏ lại phía sau’.

Meta phát triển AI dịch đa ngôn ngữ, được cho là để kết nối mọi người trong metaverse

Dự án được công bố trong khuôn khổ một sự kiện tập trung vào những lợi ích của AI mà Meta tin là có thể khai thác cho các kế hoạch phát triển vũ trụ ảo (metaverse) của họ.

Theo Meta, các công cụ dịch thuật hiện đang làm rất tốt trên các ngôn ngữ thông dụng như tiếng Anh, tiếng Quan Thoại và tiếng Tây Ban Nha, thế nhưng có đến 20% dân số thế giới không hiểu được ngôn ngữ này.

“Khả năng giao tiếp với bất kỳ ai bằng bất kỳ ngôn ngữ nào - đó là siêu năng lực mà mọi người hằng mơ ước và AI sẽ mang lại điều đó trong vòng đời của chúng ta”, Mark Zuckerberg, CEO Meta, cho biết trong bài thuyết trình trực tuyến.

Thông thường, những ngôn ngữ không phổ biến sẽ không có kho dữ liệu dịch sẵn hoặc không có hệ thống viết tiêu chuẩn. Chính vì vậy, việc tiếp cận và đào tạo hệ thống AI để hiểu và dịch được những ngôn ngữ này là điều hết sức khó khăn.

‘Không một ngôn ngữ nào bị bỏ lại phía sau’

Meta khẳng định rằng họ sẽ vượt qua những rào cản, thử thách nói trên bằng cách khai thác triệt để các kỹ thuật học máy mới trong hai lĩnh vực cụ thể. Lĩnh vực đầu tiên, với tiêu chí là ‘Không một ngôn ngữ nào bị bỏ lại phía sau’, sẽ tập trung vào việc xây dựng các mô hình AI có khả năng học cách dịch ngôn ngữ nhưng không đòi hỏi quá nhiều ví dụ để đào tạo.

Lĩnh vực thứ hai, Universal Speech Translator (công cụ dịch giọng nói đa ngôn ngữ), xây dựng các hệ thống dịch trực tiếp giọng nói trong thời gian thực từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác mà không cần phải dịch thông qua một thành phần trung gian - kỹ thuật được hầu hết các ứng dụng dịch hiện nay đang áp dụng.

Trên blog thông báo về AI dịch đa ngôn ngữ, Meta không đưa ra bất kỳ mốc thời gian cụ thể nào sau năm 2021, thay vào đó họ chỉ đưa ra những cột mốc phát triển tiếp theo và tập trung nhấn mạnh đến khả năng dịch ngôn ngữ của AI hứa hẹn như thế nào.

Meta kỳ vọng rằng công nghệ AI này sẽ giúp ích nhiều cho những sản phẩm trên toàn cầu của họ, bao gồm việc mở rộng phạm vi tiếp cận và biến chúng thành công cụ giao tiếp thiết yếu cho hàng triệu người.

Bài đăng trên blog cũng tiết lộ phần mềm AI dịch thuật đa ngôn ngữ đang được phát triển cho các thiết bị đeo thực tế ảo, thực tế tăng cường, hứa hẹn sẽ phá vỡ ranh giới giữa không gian thực tế ảo và thực tế tăng cường “nhập vai” (metaverse mà Meta đang xây dựng). Hay nói cách khác, bên cạnh các lợi ích cộng đồng thì phát triển phần mềm AI dịch thuật đa ngôn ngữ cũng mang lại nhiều lợi ích kinh doanh đối với Meta.

"Loại bỏ rào cản ngôn ngữ sẽ giúp kết nối hàng tỉ người dùng, với khả năng truy cập thông tin trực tuyến bằng chính ngôn ngữ mẹ đẻ hoặc ngôn ngữ ưa thích của họ. Những tiến bộ trong [dịch máy] sẽ không chỉ giúp những người không biết một trong những ngôn ngữ thống trị internet ngày nay, mà nó, về cơ bản, cũng sẽ thay đổi cách mà mọi người trên thế giới kết nối và chia sẻ ý tưởng"

Trích blog của Meta

Theo TNO

Có thể bạn quan tâm