Microsoft ra mắt Windows 11, nâng cao trải nghiệm người dùng

 Microsoft ra mắt Windows 11, nâng cao trải nghiệm người dùng
Tạp chí Nhịp sống số - Hôm nay (24/6), Microsoft chính thức ra mắt Windows 11 - hệ điều hành được đại gia công nghệ này khẳng định là "nhanh hơn, bảo mật hơn" và thiết kế tinh giản.

Theo đại diện Microsoft, Windows 11 được tối ưu hóa để mang lại những trải nghiệm làm việc, học tập và giải trí vượt trội. 

Từ các tính năng được thiết kế một cách trực quan giúp thao tác đa nhiệm trở nên dễ dàng, đến một Microsoft Store hoàn toàn mới cho phép người dùng dễ dàng truy cập vào các ứng dụng, trò chơi và bộ phim mà họ yêu thích, Windows 11 được tối ưu hóa để mang lại những trải nghiệm làm việc, học tập và giải trí tích cực hơn cho người dùng. 

Theo đó, Windows 11 có giao diện hiện đại, tinh tế với các tính năng trực quan hỗ trợ người dùng hoàn thành tốt công việc và truyền cảm hứng sáng tạo. Người dùng sẽ dễ dàng tìm thấy những gì mình cần chỉ bằng cú nhấp chuột vào nút Start nằm ở chính giữa màn hình. Nút Start phát huy thế mạnh của nền tảng đám mây và Microsoft 365 để hiển thị cho người dùng các tập tin mới xem gần đây (bất kể trước đó họ truy cập từ thiết bị nào) và nhanh chóng tiếp tục công việc đang dang dở.

Hệ điều hành Windows 11 hỗ trợ đa nhiệm tốt nhờ có các tính năng như Snap Layouts, Snap Groups, và Desktops, cho phép người dùng sắp xếp lại và tối ưu hóa không gian màn hình. Giờ đây người dùng có thể tận hưởng sự linh hoạt của nhiều cửa sổ windows và làm việc đồng thời trên nhiều ứng dụng cạnh nhau trên màn hình. Với tính năng Desktops, người dùng có thể tùy chỉnh không gian màn hình cho các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống như công việc, giải trí, hay học tập và dễ dàng chuyển đổi qua lại.

Quảng cáo

Ngoài ra, người dùng có thể nhanh chóng tiếp cận được thông tin mà họ quan tâm với tính năng Widgets. Tính năng này cho phép xuất hiện các bản tin phù hợp dựa trên ứng dụng công nghệ AI và hiệu suất trình duyệt tốt nhất từ Microsoft Edge. Đối với người dùng là nhà sáng tạo và nhà xuất bản, tính năng Widgets cho phép mở không gian mới để truyền tải nội dung được cá nhân hóa.

Với tính năng bảo mật trong thiết kế, Windows 11 tích hợp sẵn các công nghệ bảo mật mới và cung cấp hệ điều hành theo mô hình Zero Trust để bảo vệ dữ liệu và quyền truy cập trên tất cả các thiết bị.

Đại diện Microsoft cho biết, Windows 11 được phát triển cùng với một cửa hàng ứng dụng Microsoft store hoàn toàn mới được xây dựng lại dựa trên tốc độ, sự đa dạng và tiện lợi. Microsoft store bao gồm danh mục các ứng dụng đa dạng của các bên thứ nhất và bên thứ ba đã được kiểm duyệt về bảo mật cũng như tính an toàn cho người dùng, mang đến những trải nghiệm giải trí, truyền cảm hứng và kết nối chất lượng cao. Lần đầu tiên, các ứng dụng Android sẽ có mặt trên Microsoft Store và người dùng có thể dễ dàng tải xuống các ứng dụng này thông qua Amazon App store, một thành quả của sự hợp tác giữa hai tập đoàn Microsoft và Amazon.

Microsoft cam kết các ứng dụng hoàn toàn tương thích trên Windows 11 nhờ App Assure, một dịch vụ giúp khách hàng có từ 150 người dùng trở lên khắc phục mọi sự cố về ứng dụng họ có thể gặp phải mà không phải trả thêm phí.ư

Với Windows 11, các nhà phát triển và nhà cung cấp phần mềm độc lập (ISV) có thể đưa ứng dụng của họ lên Microsoft Store bất kể ứng dụng framework mà họ sử dụng là gì, Win32 hay Progressive Web App (PWA). Đặc biệt, Microsoft đã điều chỉnh chính sách chia sẻ doanh thu, có nghĩa là các nhà phát triển sẽ giữ lại 100% doanh thu từ việc bán sản phẩm của mình trên Store. Ngoài ra, họ vẫn có thể sử dụng hệ sinh thái thương mại của Microsoft với tỷ lệ chia sẻ doanh thu rất hấp dẫn là 85/15.

Panos Panay - Giám đốc Sản phẩm của Microsoft - chia sẻ: “18 tháng qua đã thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sử dụng máy tính, từ một thiết bị chỉ mang tính chức năng cho đến một điều gì đó cá nhân hóa và cảm xúc. Chính điều này đã tạo động lực cho chúng tôi thiết kế hệ điều hành thế hệ mới cho Windows, nền tảng với hơn một tỷ người dùng trên thế giới. Với hệ điều hành Windows 11, chúng tôi muốn xây dựng một không gian quen thuộc, nơi mọi người có thể sáng tạo, học tập, giải trí và quan trọng hơn là kết nối với nhau theo những cách hiện đại nhất”.

Hệ điều hành Windows 11 sẽ được tích hợp sẵn trong các máy tính để bàn mới. Các máy tính đang sử dụng hệ điều hành Windows 10 có thể bắt đầu nâng cấp miễn phí lên Windows 11 vào cuối năm nay. 

Có thể bạn quan tâm