Microsoft sắp vô hiệu hóa giao thức tồn tại 39 năm trong Windows

Tạp chí Nhịp sống số - Microsoft đã công bố kế hoạch vô hiệu hóa giao thức SMB1 (Server Message Block) được khai sinh từ thời hệ điều hành DOS.

Giao thức SMB (Server Message Block) cung cấp giải pháp cho các ứng dụng trong máy tính để đọc, ghi tập tin và yêu cầu dịch vụ từ các máy tính trong cùng một mạng. SMB1 được tạo ra năm 1983 tại IBM, Microsoft đã không còn hỗ trợ vào năm 2017 thông qua Bản cập nhật Fall Creators trên Windows 10.

Ở thời điểm 2017, Microsoft đã ngừng cài đặt dịch vụ máy chủ SMB1 trong tất cả các phiên bản Windows, nhưng vẫn giữ dịch vụ máy khách trong các phiên bản Home và Pro. Giao thức đã không bị xóa khỏi các phiên bản hệ điều hành này vì người dùng Windows cần kết nối với thiết bị NAS, máy móc cũ vốn chỉ hỗ trợ SMB1.

microsoft-vo-hieu-smb1-7674.jpg

SMB1 được Microsoft lên kế hoạch loại khỏi Windows trong năm nay

Các máy tính sẽ tự động xóa SMB1 sau 15 ngày nếu không phát hiện SMB1 được sử dụng. Microsoft đã ngừng cài đặt hỗ trợ cho SMB1 trong các phiên bản Pro cùng với việc phát hành Windows 10 phiên bản 1809. Các bản Windows Insider Dev gần đây cũng đã ngừng kích hoạt SMB1 trong các phiên bản Home.

Microsoft có kế hoạch loại bỏ SMB1 khỏi các phiên bản Windows trong tương lai. Các phiên bản máy khách và máy chủ Windows sẽ không bao gồm các trình điều khiển hoặc thư viện DLL cần thiết. Các tổ chức có thể cài đặt để khôi phục chức năng SMB1 nhằm kết nối với máy in, thiết bị y tế, NAS...

Có thể bạn quan tâm