Mỹ ngừng cấp phép xuất khẩu cho Huawei

Tạp chí Nhịp sống số - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ngừng phê duyệt giấy phép cho các công ty Mỹ trong việc xuất khẩu hầu hết các mặt hàng cho Huawei.

Theo Reuters, Huawei đã phải đối mặt với các hạn chế xuất khẩu của Mỹ đối với các mặt hàng dành cho 5G và các công nghệ khác trong vài năm qua, nhưng các quan chức của Bộ Thương mại Mỹ vẫn cấp giấy phép cho vài công ty nước này để bán một số hàng hóa và công nghệ nhất định cho Huawei. Điều này bao gồm Qualcomm vốn được phép bán chip 4G cho smartphone Huawei.

Huawei thêm phần khó khăn khi chính phủ Mỹ quyết định ngừng cấp phép xuất khẩu hoàn toàn

Nhưng giờ đây, một nguồn tin liên quan đến các vấn đề cấp phép của Bộ Thương mại Mỹ cho biết, các quan chức nước này hiện tạo ra một chính sách từ chối mới đối với việc vận chuyển các mặt hàng cho Huawei, kể cả các mặt hàng dưới mức 5G như 4G, Wi-Fi 6/7, trí tuệ nhân tạo, điện toán và đám mây hiệu năng cao.

Một nguồn tin khác cho biết động thái này được cho là phản ánh những chính sách thắt chặt hơn của chính quyền Mỹ đối với Huawei trong năm qua. Người này cho biết, giấy phép cho chip 4G đã bị từ chối, trong khi trước đó điều này đã được thông qua bằng việc cấp phép các danh mục dành riêng cho ứng dụng 4G.

Các quan chức Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen của Bộ Thương mại nước này vào năm 2019 nhằm hạn chế hầu hết các nhà cung cấp Mỹ vận chuyển hàng hóa và công nghệ cho Huawei trừ khi họ được cấp giấy phép. Các quan chức này sau đó tiếp tục siết chặt các biện pháp kiểm soát để cắt đứt khả năng mua hoặc thiết kế chip bán dẫn của Huawei để cung cấp sức mạnh cho hầu hết sản phẩm của họ.

Mặc dù vậy, họ vẫn cấp giấy phép để Huawei mua một số sản phẩm. Ví dụ, trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 11/2021, Huawei đã chi 61 tỉ USD cho các nhà cung cấp Mỹ để nhận một số giấy phép sử dụng trong sản phẩm của công ty Trung Quốc.

Vào cuối tháng 12/2022, Huawei cho biết tổng doanh thu của họ là khoảng 91,53 tỉ USD, giảm nhẹ so với năm 2021 - thời điểm lệnh trừng phạt của Mỹ khiến doanh thu công ty giảm gần 1/3.

Có thể bạn quan tâm