Mỹ ra dự luật cấm Big Tech mua lại công ty khác

Mỹ ra dự luật cấm Big Tech mua lại công ty khác
Tạp chí Nhịp sống số - Chính quyền Mỹ muốn đẩy mạnh chống độc quyền, ngăn cản Big Tech bành trướng quyền lực thông qua những lần mua lại và sáp nhập các công ty nhỏ hơn.

Ngày 12/4, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Josh Hawley đề xuất dự luật cấm các công ty có giá trị thị trường trên 100 tỉ USD thực hiện các thương vụ mua lại và sáp nhập. Hiện tại chỉ có 5 công ty trong danh sách bị cấm, gồm Apple, Microsoft, Amazon, Alphabet và Facebook.

Ông Hawley cáo buộc các công ty truyền thông xã hội đang bóp nghẹt tiếng nói từ phe bảo thủ, đồng thời chỉ trích những ngành khác như ngành dược phẩm đang nắm giữ quá nhiều quyền lực trong thị trường. Dự luật ông đề ra sẽ cấm 5 công ty Big Tech thực hiện các thương vụ và sẽ cố gắng ngăn họ sử dụng chính nền tảng để quảng bá sản phẩm của mình.

Dự luật của Hawley giải quyết một số vấn đề tương tự như dự luật chống độc quyền mà thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Amy Klobuchar đề xuất tháng 2 năm nay và cũng đưa ra một số biện pháp giống nhau.

Bà Amy Klobuchar dự kiến sẽ tiếp quản ghế chủ tịch hội đồng chống độc quyền của Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ. Bà soạn thảo dự luật sau khi chứng kiến chính phủ liên bang và các tiểu bang đệ đơn kiện chống độc quyền đối với Alphabet và Facebook trong suốt năm qua. Theo đó, dự luật sẽ cung cấp thêm ngân sách 300 triệu USD cho Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và bộ phận chống độc quyền của Bộ Tư pháp để họ thực thi nhiệm vụ của mình.

Bà Klobuchar khẳng định: "Điều quan trọng nhất là tăng nguồn lực. Chúng ta không thể tiếp cận một công ty trị giá nghìn tỉ USD bằng công cụ thô sơ".

Khi được hỏi về dự luật của Klobuchar, Hawley đáp: "Tôi sẵn sàng làm việc với cô ấy và bất kỳ ai, không kể đến từ đảng phái nào hay xuất thân từ đâu. Tôi rất thích những điều mà thượng nghị sĩ Klobuchar đề xuất". Nhưng ông cũng khẳng định dự luật của mình sẽ "cứng rắn hơn".

Có thể bạn quan tâm