Nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực khu vực châu Á Thái Bình Dương

Tạp chí Nhịp sống số - Từ năm 2017, hơn năm triệu nhân lực trong khu vực này đã được AWS đào tạo về kỹ năng điện toán đám mây…

Theo Andrew Sklar, Giám đốc mảng Đào tạo và Chứng chỉ AWS khu vực châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản (APJ), thật tuyệt vời khi được chứng kiến và hỗ trợ quá trình chuyển đổi số đang nhanh chóng diễn ra trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC). Tuy nhiên, những thay đổi công nghệ nhanh chóng đang ngày càng mở rộng sự thiếu hụt về kỹ năng số và là vấn đề cần được giải quyết để khai thác đầy đủ tiềm năng kinh tế của khu vực, đặc biệt trong những thời điểm khó khăn thách thức. Để chuẩn bị cho những thách thức trong năm 2023, các chính phủ, các ngành và lĩnh vực giáo dục nói riêng cần phải hợp tác để ưu tiên đào tạo kỹ năng.

Amazon Web Services (AWS) tập trung vào việc giúp thu hẹp khoảng cách thiếu hụt kỹ năng số, và hôm nay chúng tôi rất vui mừng thông báo rằng kể từ năm 2017 chúng tôi đã đào tạo hơn 5 triệu nhân lực trong khu vực APAC về các kỹ năng đám mây. Tuy AWS vô cùng tự hào với cột mốc quan trọng này, nhưng công việc của chúng tôi không dừng lại ở đây. Chúng tôi cam kết mạnh mẽ với sứ mệnh đào tạo và chúng tôi biết rằng tái đào tạo và đào tạo nâng cao kỹ năng sẽ giúp người lao động làm việc hiệu quả hơn, các tổ chức có năng suất cao hơn và các nền kinh tế trở nên mạnh mẽ hơn trong năm tới” - Andrew Sklar nói.

Nâng cao kỹ năng số diện rộng cho lực lượng lao động hiện tại

Công nghệ tạo điều kiện cho đổi mới sáng tạo, nhưng con người là yếu tố thành công của mọi công việc. Nghiên cứu của AlphaBeta, do AWS tài trợ, cho thấy rằng tất cả người lao động đều được hưởng lợi từ việc đào tạo kỹ năng số. Người lao động phi công nghệ có thể đạt lợi ích từ việc nâng cao hiệu quả làm việc (88%), khả năng thăng tiến tốt hơn (62%) và cơ hội việc làm tốt hơn (76%). Hầu hết nhân sự kỹ thuật cũng đạt được lợi ích từ việc tăng hiệu quả công việc (86%), được tăng lương (76%) và hài lòng với công việc hơn (82%).

Các tổ chức muốn đẩy nhanh chuyển đổi đám mây để nâng cao năng suất có thể đăng ký dịch vụ AWS Skill Builder Team được xây dựng trên nền tảng Skill Builder hiện có của chúng tôi với hơn 500 khóa học số tự học và miễn phí. Dịch vụ này cung cấp quyền truy cập vào các khoá đào tạo độc quyền và có tính tương tác cao về đám mây AWS. Nhiều khóa học được giảng dạy bằng tiếng Việt, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Indonesia, tiếng Trung giản thể và phồn thể.

Ngoài ra, khách hàng còn chia sẻ với chúng tôi rằng họ cần nội dung đào tạo phù hợp với nhu cầu đặc thù ngành nghề. Dịch vụ AWS Industry Quest, được công bố tại sự kiện AWS re:Invent do AWS tổ chức vào tháng 11 năm nay, chính là giải pháp. Nằm trong gói đăng ký dịch vụ trả phí, AWS Industry Quest sử dụng phương pháp học tập tương tác, dựa trên trò chơi để giúp người học và các tổ chức xây dựng các giải pháp theo các ngành công nghiệp trên AWS. Phiên bản đầu tiên tập trung vào ngành dịch vụ tài chính, và giúp các chuyên gia học hỏi và xây dựng các giải pháp bảo vệ chống lừa đảo, giải pháp lưới điện toán cho thị trường vốn, tài khoản thanh toán không máy chủ và các ứng dụng khác. Ngân hàng Quốc gia Úc (NAB) đã đăng ký làm khách hàng trải nghiệm các dịch vụ beta toàn cầu của chúng tôi.

“Đối với các tổ chức đang mong muốn có một chương trình được thiết kế với sự hợp tác từ AWS, chúng tôi cung cấp AWS Skills Guild - một chương trình đào tạo kỹ năng đám mây toàn diện phù hợp với nhu cầu kỹ năng đặc biệt của tổ chức. Và chúng tôi đã đạt được những kết quả tuyệt vời!” - Andrew Sklar cho hay.

Phát triển nguồn nhân lực đa dạng

Thị trường và chính phủ các nước có thể phát triển nguồn nhân lực đa dạng bằng cách phát triển các khóa đào tạo kỹ năng vi mô giúp người lao động nhanh chóng nâng cao tay nghề, tìm việc làm và thu hẹp khoảng cách kỹ năng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Học viên tốt nghiệp chương trình AWS re/Start tại Indonesia

AWS re/Start là chương trình miễn phí có thời lượng 12 tuần của chúng tôi, giúp các cá nhân thất nghiệp và thiếu việc làm, có ít hoặc không có kinh nghiệm về công nghệ, xây dựng các kỹ năng điện toán đám mây ở trình độ cơ bản và kết nối với các nhà tuyển dụng. Cho đến nay, chúng tôi đã ra mắt AWS re/Start tại Úc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, New Zealand, Pakistan, Philippines, Singapore, Sri Lanka và Việt Nam.

Cuộc đời và sự nghiệp của Eric Relleve đã thay đổi 180 độ sau khi gia nhập AWS re/Start. Sống ở Philippines, Eric đã nghỉ việc và thất nghiệp một thời gian, nhưng anh vẫn quyết tâm theo đuổi sự nghiệp trong ngành công nghệ. Sau khi tốt nghiệp AWS Re/Start, anh được nhận làm Kỹ sư Điện toán đám mây tại Fujitsu. Trên toàn cầu, chương trình đã kết nối hơn 98% người học đã tốt nghiệp với các cơ hội phỏng vấn việc làm, và câu chuyện của Eric là minh chứng cho điều đó.

Học viên của chương trình AWS Laptops for Builders tại Indonesia
Học viên của chương trình AWS Laptops for Builders tại Indonesia

Chương trình miễn phí AWS Laptops for Builders là chương trình đặc biệt của chúng tôi chỉ dành cho Indonesia và được chính phủ Indonesia hỗ trợ, mang tới cho học sinh trung học và dạy nghề - bao gồm cả người khuyết tật - các kỹ năng đám mây cơ bản bằng tiếng Bahasa Indonesia. AWS đang hợp tác với các tổ chức địa phương Sagasitas và Nahdatul Ulama để cung cấp chương trình giáo dục đám mây này nhằm giúp sinh viên được chuẩn bị sẵn sàng cho sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ và điện toán đám mây. Mục tiêu cuối cùng của chương trình này là hỗ trợ Indonesia chuyển đổi số và giúp các cộng đồng trên quần đảo phát triển thịnh vượng.

Nuôi dưỡng tài năng tương lai

Chúng tôi cũng đang thực hiện sứ mệnh tạo ra các cơ hội học tập công bằng cho cộng đồng đa dạng của chúng tôi tại khu vực APAC và Nhật Bản, và đưa các cơ hội này tới với mọi người. AWS Academy cung cấp cho các cơ sở giáo dục đại học các chương trình điện toán đám mây miễn phí, có thể đưa ngay vào giảng dạy, giúp sinh viên đạt được các chứng chỉ AWS Certifications được công nhận và việc làm trong lĩnh vực đám mây đang có nhu cầu cao trên thị trường, giúp thúc đẩy các nền kinh tế trong khu vực này.

AWS Educate cung cấp cho các bạn trẻ từ 13 tuổi trở lên các khoá tự học miễn phí, để xây dựng các kỹ năng đám mây theo yêu cầu. Người học có thể tiếp cận hàng trăm giờ đào tạo và tài nguyên bằng tiếng Anh, tiếng Trung giản thể, tiếng Nhật và tiếng Hàn.

Tại Việt Nam, chúng tôi đang làm việc với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) để giúp hiện đại hóa chương trình giảng dạy của bảy trường đại học hàng đầu của đất nước. AWS đang cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo giáo viên để tích hợp nội dung đám mây vào các khóa học cấp bằng của các trường đại học.

Sự kiện Funnovation Day của NAB Innovation Center Vietnam (NICV) tại Việt Nam
Sự kiện Funnovation Day của NAB Innovation Center Vietnam (NICV) tại Việt Nam

Tại Singapore, AWS đang hợp tác với Skilio - một nền tảng tuyển dụng theo kỹ năng - để giúp sinh viên tốt nghiệp tìm kiếm việc làm trong lĩnh vực công nghệ. Chúng tôi cũng đang hỗ trợ tổ chức Phụ nữ trong ngành công nghệ của Đại học Quản lý Singapore bằng cách cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết về đám mây cho nữ thanh thiếu niên, giúp họ thành công trong lực lượng lao động kỹ thuật số.

Đổi mới sáng tạo trong điều kiện khó khăn về kinh tế

Trong bối cảnh khoảng cách kỹ năng ngày càng mở rộng và nền kinh tế toàn cầu phát triển chậm lại, người sử dụng lao động phải khẩn trương nâng cao và đào tạo lại kỹ năng cho người lao động. AWS cho biết sẽ tiếp tục đầu tư vào các chương trình đào tạo của mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các kỹ năng trong lĩnh vực điện toán đám mây, học máy và các công nghệ mới nổi khác có thể giúp khu vực của chúng ta vượt qua được tình trạng bất ổn tài chính.

AWS tiếp tục cam kết làm việc cùng với chính phủ các nước, các tổ chức và thị trường để tăng cường năng lực số và giúp thu hẹp khoảng cách kỹ năng bằng cách cung cấp các giải pháp đào tạo đa dạng phù hợp với mọi đối tượng học viên. Mặc dù kinh tế còn có nhiều khó khăn, cùng nhau chúng ta có thể đảm bảo người lao động có đủ kiến thức số để giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh và đóng góp vào việc đảm bảo sự thịnh vượng liên tục trong khu vực.

Bài viết của ông Andrew Sklar, Giám đốc mảng Đào tạo và Chứng chỉ AWS khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản (APJ)

Có thể bạn quan tâm