Ngành ICT tìm kiếm các cơ hội từ những “giao dịch xanh”

Ngành ICT tìm kiếm các cơ hội từ những “giao dịch xanh”
Tạp chí Nhịp sống số - Khi tính bền vững trở thành chính hoạt động kinh doanh chứ không phải một chương trình riêng biệt, các cơ hội kinh doanh được tạo ra từ các giao dịch xanh mới nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đồng thời giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu.

Đó là vấn đề được đưa ra tại Diễn đàn Doanh nghiệp có trách nhiệm 2021 (Responsible Business 2021), một sự kiện trực tuyến do Reuters Events tổ chức từ ngày 1/6 -3/6/2021. Các diễn giả đến từ các Chính phủ, Tổ chức Quốc tế và Doanh nghiệp đã chia sẻ quan điểm về các thỏa thuận, cam kết và biện pháp quốc tế hướng tới quá trình chuyển đổi bền vững toàn cầu.

Làm thế nào để đạt được sự liên kết giữa mục đích và chiến lược rõ ràng, tạo ra một cấu trúc mới và một mô hình mới để đánh giá các cơ hội mới? Khi tính bền vững trở thành chính hoạt động kinh doanh chứ không phải một chương trình riêng biệt, các cơ hội kinh doanh được tạo ra từ các giao dịch xanh mới nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đồng thời giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu. 

Các ngành công nghiệp như ICT đã đi đầu, cung cấp công nghệ hỗ trợ cho một thế giới xanh hơn. Việc tiết kiệm điện năng và giảm phát thải carbon được hỗ trợ bởi ICT sẽ vượt xa khả năng của ngành, giúp tiết kiệm đáng kể năng lượng và giảm lượng khí thải trên toàn thế giới.

Chia sẻ về vấn đề này bà Catherine Chen - Phó Chủ tịch cấp cao và Giám đốc Hội đồng quản trị của Huawei - nhận định: “Tính trung lập carbon, nền kinh tế tuần hoàn, hiệu quả năng lượng hoặc quản lý chất thải là trọng tâm của quá trình chuyển đổi bền vững rất cần thiết này”. 

Trong bài phát biểu của mình, bà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm lượng khí thải carbon và thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tái tạo, đồng thời nhấn mạnh giải pháp điện mặt trời Huawei Smart PV đang được sử dụng rộng rãi tại hơn 60 quốc gia. “Nhìn chung, khi được triển khai tại các nhà máy điện lớn, các giải pháp Smart PV của Huawei có thể giúp cắt giảm 7% chi phí phát điện. Khi được sử dụng trong khuôn viên doanh nghiệp và hộ gia đình, chúng có thể tăng hiệu suất điện năng lên 2% và giảm chi phí tiêu thụ điện năng ”, bà nói.

Catherine Chen, Phó Chủ tịch Cấp cao và Giám đốc Hội đồng Quản trị của Huawei phát biểu bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn Doanh nghiệp có trách nhiệm 2021

Huawei cam kết giảm thiểu tác động đến môi trường trong quá trình sản xuất, vận hành và trong suốt vòng đời của các sản phẩm và dịch vụ của mình. Mục tiêu chính là cắt giảm lượng khí thải carbon, thúc đẩy năng lượng tái tạo và đóng góp vào các hệ thống kinh tế tái tạo. 

Trong năm 2020, Huawei đã làm việc với 93 trong số 100 nhà cung cấp hàng đầu của mình để đặt ra mục tiêu giảm phát thải carbon. Các nhà máy điện PV trong khuôn viên Huawei đã tạo ra 12,6 triệu kWh điện. 1,55 tỷ kWh năng lượng sạch đã được sử dụng, giảm lượng khí thải carbon hơn 620.000 tấn. Chương trình tái chế thiết bị đã được mở rộng đến 48 quốc gia và khu vực, đồng thời tái chế hơn 4.500 tấn rác thải điện tử. Huawei nằm trong số Top 5% công ty hàng đầu của Dự án Công bố Carbon (CDP) ‘A List’, trong số 9.000 công ty được CDP chấm điểm về công bố biến đổi khí hậu của họ vào năm 2020.

Có thể bạn quan tâm

Chiến lược môi trường bền vững mới của Cisco tập trung vào sự chuyển đổi sang năng lượng sạch, phát triển hoạt động kinh doanh theo hướng tuần hoàn, và đầu tư vào các hệ sinh thái có khả năng phục hồi.