Nghiên cứu công nghệ kết hợp RAM và bộ nhớ SSD

Nghiên cứu công nghệ kết hợp RAM và bộ nhớ SSD
Tạp chí Nhịp sống số - Năm nhà vật lý người Anh đã phát triển một bộ nhớ thế hệ mới, mang tính bền vừng để lưu trữ dữ liệu liên tục nhưng vẫn đủ nhanh để sử dụng cho các tác vụ truy cập ngẫu nhiên (RAM).

Theo Blazetrends, RAM và bộ nhớ SSD là hai thành phần sử dụng các kiểu lưu trữ giống nhau. Bộ nhớ RAM máy tính đòi hỏi năng lượng liên tục để giữ cho dữ liệu trong bộ nhớ, và nếu bị cúp điện, dữ liệu sẽ biến mất nhưng RAM được sử dụng để truy cập thông tin cần thiết một cách nhanh chóng.

Trong khi đó, bộ nhớ SSD được sử dụng để lưu dữ liệu vĩnh viễn, có thể giữ dữ liệu được lưu trữ ngay cả khi nguồn điện bị cắt. Loại bộ nhớ này gọi là “không bay hơi”.

Quảng cáo

Mặc dù có thể sử dụng bộ nhớ không bay hơi cho các loại tác vụ giống như RAM nhưng tốc độ thấp hơn khiến nó không thực tế đối với hầu hết các ứng dụng. Hiện tại, RAM và bộ nhớ SSD là hai phần riêng biệt thực hiện các chức năng khác nhau.

Các nhà vật lý Anh nói trên dùng một công nghệ mới gọi là “UltraRAM” có thể khắc phục hạn chế của việc lưu trữ liên tục để sử dụng cho các tác vụ đọc và ghi nhanh. Việc áp dụng các kỹ thuật này có thể tạo ra các thiết bị lưu trữ bộ nhớ “tất cả trong một”.

Nhóm các nhà khoa học cho biết đã thực hiện các thí nghiệm để chứng minh một số nguyên tắc cơ bản trong hoạt động nhưng UltraRAM hiện tại vẫn đang được phát triển, chưa thể đưa vào thực tế.

 

Theo Blazetrends

Có thể bạn quan tâm