Nhân sự số thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng

Tạp chí Nhịp sống số - Trong bối cảnh môi trường kinh doanh có nhiều biến động bất ngờ và khó lường, tiến trình chuyển đổi số gia tăng, nhân sự số (con người có năng lực để làm việc hiệu quả trong nền kinh tế số) là yếu tố cạnh tranh then chốt của doanh nghiệp.

Tại hội thảo “Nhân sự số, năng lực nào thúc doanh nghiệp tăng trưởng” được Le & Associates kết hợp cùng Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức sáng ngày 12/4, các chuyên gia khẳng định, chuyển đổi số là điều tất yếu với sự phát triển của doanh nghiệp hiện nay. Xu hướng ứng dụng công nghệ số đang ngày càng lan tỏa trong các quy trình hoạt động của doanh nghiệp, kể cả việc quản lý, đào tạo nhân sự.

Nhân sự

Nhân sự số chính là chìa khóa quyết định thành công trong chuyển đổi số của doanh nghiệp. Việc đánh giá hiện trạng nhân lực cũng như tìm ra các giải pháp để xây dựng nhân sự số là rất cần thiết để đảm bảo doanh nghiệp có thể tận dụng được các công nghệ mới và cải tiến quy trình kinh doanh một cách hiệu quả.

Trên thực tế, việc sở hữu lực lượng nhân sự số sẽ mang lại nhiều lợi ích cho hoạt động của doanh nghiệp từ điều hành quản lý đến nghiên cứu và kinh doanh. Những lợi ích dễ nhận biết nhất là cắt giảm chi phí vận hành, tăng khả năng tiếp cận nhiều khách hàng hơn, mở rộng thị trường kinh doanh thông qua việc am hiểu, sử dụng hiệu quả công nghệ để khai thác nhu cầu thị trường, thiết lập, củng cố mối quan hệ giữa các đối tác, khách hàng… những điều này giúp tăng hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của tổ chức, doanh nghiệp được nâng cao. Tuy nhiên, vẫn còn không ít nhân sự chưa nhận thức đúng đắn, đầy đủ ý nghĩa và tầm quan trọng của một nhân sự số. Điều này dẫn đến sự hời hợt, thiếu bài bản khi hoạch định chiến lược và triển khai kế hoạch kinh doanh, từ đó làm “tiêu hao” năng lực, cơ hội tăng trưởng của doanh nghiệp.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Lê Trí Thông, Tổng Giám đốc Công ty PNJ, cho rằng yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công nằm ở tầm nhìn chiến lược. Hơn 2 năm đại dịch cũng là giai đoạn PNJ nỗ lực làm mới mình tích cực nhất, trong đó trọng tâm là chuyển đổi số hoạt động của doanh nghiệp. Thói quen của người tiêu dùng thay đổi nên PNJ đã đưa ra định nghĩa bán lẻ mới, đó là mối quan hệ của doanh nghiệp với khách hàng nhằm mang đến nhiều sản phẩm đến với người tiêu dùng và được áp dụng trong mọi hoạt động kinh doanh của PNJ.

Đồng thời, thúc đẩy tiến trình số hóa tại PNJ nhằm phát triển, tối ưu hóa các nguồn lực và hoàn thiện mô hình bán hàng đa kênh. Theo ông Thông, tư duy chiến lược và sự đồng lòng của đội ngũ là yếu tố căn cơ để chuyển đổi số thành công. Trong đó, các lãnh đạo phải đi đầu và phải là những người tham gia vào chuyển đổi số tích cực nhất. Tiếp đến là thường xuyên tổ chức những buổi đào tạo về tư duy – công nghệ hay các hoạt động chia sẻ - nói chuyện về chuyển đổi số, đưa ra viễn cảnh nếu chuyển đổi số thành công, nhân viên sẽ được hưởng những lợi ích gì. Bởi, chỉ khi nhân viên tình nguyện tham gia thì mới có sự đồng thuận từ trên xuống dưới, một điều kiện quan trọng để chuyển đổi số thành công.

Ông Nguyễn Công Tẩn - CEO Citek cũng cho rằng, trong bối cảnh chuyển đổi số, nhân viên không chỉ cần giỏi công nghệ thông tin mà còn phải có thói quen tư duy số. Công ty luôn khuyến khích nhân viên gắn với góc nhìn công nghệ khi giải quyết bất cứ vấn đề gì phát sinh trong công việc.

Có thể bạn quan tâm