Oppo tính sản xuất chip riêng cho smartphone

Oppo tính sản xuất chip riêng cho smartphone
Tạp chí Nhịp sống số - Một báo cáo mới từ Nikkei cho biết, Oppo đang phát triển chip cao cấp cho smartphone hàng đầu của riêng mình, điều mà bản thân Qualcomm không hề mong muốn.

Theo The Verge, nguồn tin cho biết Oppo sẽ phát hành các chip tùy chỉnh vào năm 2023 hoặc 2024 tùy thuộc vào tốc độ phát triển. Oppo được cho là muốn sử dụng quy trình công nghệ 3 nm tiên tiến của TSMC cho các chip riêng.

Quảng cáo

Nếu kế hoạch thành công, Oppo sẽ là nhà sản xuất smartphone lớn mới nhất nắm quyền kiểm soát thiết kế SoC của riêng mình. Trước đó, Google ra mắt Pixel 6 và 6 Pro - những chiếc smartphone đầu tiên của hãng có SoC tùy chỉnh được gọi là Tensor. Apple và Samsung cũng thiết kế chip smartphone của riêng họ, cũng như Huawei trước khi các lệnh trừng phạt của Mỹ làm suy yếu hoạt động kinh doanh di động.

Giống như tất cả nhà cung cấp smartphone Trung Quốc khác kể từ khi Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách đen, Oppo hiện sử dụng chip của Qualcomm và MediaTek. Xiaomi đã thiết kế và phát hành một SoC riêng có tên Surge S1, tuy nhiên đó là chip cấp thấp và được sử dụng trên điện thoại Mi 5C giá rẻ vào năm 2017. Nhưng kể từ đó, những nỗ lực thiết kế chip của Xiaomi bị giới hạn ở các thành phần thứ cấp như chip xử lý tín hiệu hình ảnh.

Theo IDC, Oppo là nhà sản xuất smartphone lớn thứ tư trên thế giới về số lượng xuất xưởng. Việc Oppo chia sẻ chuỗi cung ứng và quyền sở hữu với Vivo, Realme và OnePlus có nghĩa chip do Oppo thiết kế có thể nhanh chóng tìm đường đến với điện thoại từ nhiều thương hiệu khác.

Theo Theverge/PCW

Có thể bạn quan tâm