Phụ huynh “đau đầu” lo bảo mật vì con học trực tuyến

Phụ huynh “đau đầu” lo bảo mật vì con học trực tuyến
Tạp chí Nhịp sống số - Bên cạnh nỗi lo bố trí thiết bị cho con em học trực tuyến, nhiều phụ huynh khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) còn "đau đầu" về các vấn đề bảo mật và bảo vệ trẻ trên không gian mạng

Trẻ em làm quen dần với các lớp học trực tuyến

Một cuộc khảo sát do Kaspersky thực hiện gần đây cho thấy, để trẻ có những thiết bị cần thiết cho các lớp học trực tuyến, có đến một nửa (49%) các gia đình ở khu vực APAC có 2 con trở lên phải mua hoặc thuê thêm thiết bị. Theo hãng bảo mật này, đây là tỷ lệ cao thứ hai trên toàn cầu, chỉ đứng sau châu Phi (62%). Kế đến là Mỹ Latinh với tỷ lệ 48%, còn mức thấp nhất được ghi nhận ở Trung Đông với 42%.

Một thông tin khác đáng chú ý là tại APAC, có đến 59% trẻ em tham gia các lớp học trực tuyến qua điện thoại thông minh. Và không quá khó hiểu khi cứ 3 trong số 5 trẻ em trong khu vực này (60%) gặp khó khăn về kỹ thuật khi phải thường xuyên hoặc định kỳ kết nối với các bài giảng trực tuyến. Đa số (79%) được cha mẹ giúp đỡ khi sử dụng thiết bị. Tuy nhiên, 16% học sinh có thể tự giải quyết các vấn đề kỹ thuật.

Theo ông Chris Connell - Giám đốc Điều hành Kaspersky APAC, học tập trực tuyến đang và sẽ tiếp tục là xu hướng của APAC trong giai đoạn tới. 

Quảng cáo

"Nghiên cứu của chúng tôi đã chứng minh rằng việc phải chuyển đổi sang học tập từ xa trên quy mô lớn làm nảy sinh nhiều khó khăn trong việc theo kịp chương trình cũng như xử lý các vấn đề kỹ thuật. Nhiều gia đình đã phải mua hoặc mượn thiết bị, cũng như cài đặt các chương trình và thường xuyên giải quyết các vấn đề về internet...”, ông nói. 

Để có môi trường học tập trực tuyến an toàn 

Để theo kịp chương trình học, rất nhiều học sinh tại khu vực APAC đã phải cài đặt thêm ứng dụng trên thiết bị. Ví dụ: 38% học sinh bắt đầu sử dụng các dịch vụ hội nghị mới; 43% tải xuống các chương trình mô phỏng tương tác và các chương trình giáo dục khác... Điều này đẫn đến việc nhiều phụ huynh (23%) bắt đầu cảm thấy cần có giải pháp bảo mật.

Cùng đó, các chuyên gia về giáo dục cũng cho rằng, đại dịch COVID-19 đã và đang tạo ra làn sóng chuyển đổi trên quy mô lớn sang học tập từ xa. Điều này mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho các giáo viên và học sinh. Không chỉ là việc cài đặt các nền tảng giáo dục thuần túy, mà còn là hệ thống các phần mềm và ứng dụng giúp gia tăng việc tương tác hay phát trực tiếp các bài giảng, tải tài liệu học tập lên mạng... Đây cũng sẽ là môi trường phát sinh nhiều vấn đề về bảo mật và nguy cơ mất an toàn trực tuyến cho trẻ. 

Đối phó với điều này, Kaspersky "gợi ý" người dùng về giải pháp Kaspersky Safe Kids để đảm bảo an toàn cho trẻ em trên mạng, giúp cha mẹ quản lý thời gian sử dụng mạng của con cái và ngăn trẻ truy cập những nội dung không phù hợp. Ngoài ra, cha mẹ có thể biết được vị trí hiện tại của con cái, một tính năng rất hữu ích khi trẻ đi học về một mình.

Có thể bạn quan tâm