Quý 2/2016: Tấn công tài chính tăng gần 16%

Quý 2/2016: Tấn công tài chính tăng gần 16%
Tạp chí Nhịp sống số - Gozi và Nymaim - "cặp bài trùng" trojan ngân hàng lớn nhất - kết hợp với nhau là yếu tố chính khiến các vụ tấn công tài chính tăng lên trong quý 2/2016.

Theo

Kaspersky: Các vụ tấn công tài chính tăng gần 16%

Sơ đồ các quốc gia bị tấn công tài chính nhiều nhất: Đứng đầu là Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Brazil, Pakistan. Các nước nguy hiểm tiếp theo là Venezuela, Tunisia, Nhật Bản, Singapore, Libya, Argentina. Các quốc gia an toàn nhất: Canada, Mỹ, Vương quốc Anh, Pháp, Hà Lan.

Trojan ngân hàng thường xâm nhập thông qua những trang web bị tổn hại, email spam và giả dạng trang ngân hàng trực tuyến chính thức sau khi đã lây nhiễm người dùng, nhằm đánh cắp thông tin cá nhân của họ chẳng hạn như thông tin tài khoản, mật khẩu, hoặc thông tin thẻ thanh toán.

Theo số liệu của Kaspersky Lab, trong quý này, Thổ Nhĩ Kỳ trở thành quốc gia bị phần mềm độc hại tấn công nhiều nhất: 3,45% sản phẩm của Kaspersky Lab tại quốc gia này gặp phải mối đe dọa trực tuyến. Nga ở vị trí thứ hai, là mục tiêu của 2,9% mối đe dọa trực tuyến, theo sau là Brazil với 2,6%. Có khả năng là Thế Vận Hội Olympic sẽ đẩy Brazil vào danh sách bị tấn công trong Q3.

Thủ phạm chính chính là trojan ngân hàng Gozi và Nymaim khi những kẻ tạo ra chúng hợp lực với nhau. Trojan Nymain trước đây như một ransomware, chặn truy cập của người dùng vào những dữ liệu đáng giá và sau đó sẽ đòi tiền chuộc để mở khóa chúng. Tuy nhiên, phiên bản mới nhất lại gồm cả chức năng của một trojan ngân hàng từ mã nguồn của Gozi, cung cấp cho những kẻ tấn công quyền truy cập từ xa vào máy tính nạn nhân. Sự phối hợp này đã đưa cả 2 vào top 10 phần mềm tài chính độc hại.

Gozi đứng ở vị trí thứ hai với 3,8% người dùng có giải pháp bảo mật phát hiện được phần mềm độc hại, trong khi đó, Nymaim đứng ở vị trí thứ 6 với 1,9%. Zbot đứng đầu danh sách này với 15,17% người dùng bị phần mềm tài chính độc hại tấn công.

Quảng cáo

Chuyên gia bảo mật tại Kaspersky Lab cảnh báo phần mềm tài chính độc hại vẫn còn hoạt động và đang phát triển rất nhanh. Trojan ngân hàng mới mở rộng chức năng bằng cách thêm vào những module mới, chẳng hạn như ransomware. Nếu tội phạm mạng không thành công trong việc đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng thì chúng sẽ mã hóa những thông tin đó và đòi tiền chuộc.

Còn một ví dụ nữa chính là trojan Neurevt. Phần mềm độc hại này không chỉ được dùng để đánh cắp thông tin trong hệ thống ngân hàng trực tuyến mà còn để gửi spam.

Các số liệu khác trong báo cáo về mối đe dọa trực tuyến trong Q2: Kaspersky Lab chặn tổng cộng 171.895.830 cuộc tấn công vào người dùng trong Q2; Phần mềm độc hại xuất hiện ở 191 quốc gia, mặc dù 81% đến từ 10 quốc gia, đứng đầu là Hoa Kỳ (35,4%), Nga (10,3%) và Đức (8,9%);

Giải pháp bảo mật của công ty xác định 54.539.948 URL độc hại, tăng 17% so với cùng kì năm ngoái; 1/5 số người dùng đối mặt với tấn công web trong quý; Sản phẩm Kaspersky Lab phát hiện 16.119.489 vật thể độc hại: mã độc, lỗ hổng, tập tin độc hại, v.v…

Những quốc gia an toàn nhất xét về hoạt động trực tuyến là Canada (15%), Romania (14,6%) và Bỉ (13,7%), trong khi đó, quốc gia gặp nguy hiểm nhiều nhất là Azerbaijan (32,1%), Nga (30,8%) và Trung Quốc (29,4%).

Có thể bạn quan tâm

Ransomeware có tên gọi là Magniber làm giả một bản cập nhật hệ điều hành Windows và sẽ khóa dữ liệu, đồng thời đưa ra yêu cầu đòi tiền chuộc đối với các nạn nhân là những người vô tình tải xuống.