Ra mắt Giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số trên môi trường mạng

Ra mắt Giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số trên môi trường mạng
Tạp chí Nhịp sống số - Bảo vệ bản quyền nội dung số là một trong những vấn đề nan giải hiện nay, với nhiều vướng mắc về kỹ thuật và pháp lý cần giải quyết. Góp phần giải quyết vấn đề này, Công ty cổ phần Truyền thông đa phương tiện Thủ Đô (Thủ Đô Multimedia) mới đây đã ra mắt giải pháp Sigma DRM.

Cụ thể, Sigma DRM là giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số trên môi trường mạng do Thủ Đô Multimedia phát triển, một sản phẩm “Make in Vietnam” đạt tiêu chuẩn bảo mật quốc tế, được tổ chức Cartesian kiểm định và chứng nhận đạt tiêu chuẩn bảo mật quốc tế (vào tháng 12/2019). Theo đơn vị phát triển, đây là giải pháp đầu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực này nhận chứng nhận tiêu chuẩn bảo mật quốc tế.

 bản quyền, nội dung số, Sigma DRM, bản quyền nội dung số, Thủ Đô Multimedia,

Giải pháp là sự bằng cách kết hợp DRM (giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số) và Finger Print Online (giải pháp phát hiện nguồn phát tán nội dung). Đây là giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số trên môi trường mạng do các kỹ sư Việt Nam phát triển và làm chủ công nghệ.

Đại diện Thủ Đô Multimedia cho biết: Đến nay, đây là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất phát triển thành công giải pháp bảo vệ bản quyền trên môi trường số và phát hiện nguồn phát tán nội dung vi phạm bản quyền trên môi trường mạng. Với việc đạt được chứng nhận của Cartesian, Thủ Đô là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam, cũng là doanh nghiệp duy nhất của Đông Nam Á, là 1 trong 6 doanh nghiệp của châu Á đạt được chứng nhận này. Đến nay Catersian đã chứng nhận giải pháp DRM cho 20 doanh nghiệp trên toàn cầu.

Ngoài ý nghĩa về sự chứng minh năng lực công nghệ của doanh nghiệp Việt Nam, giải pháp còn mang đến cơ hội để các đơn vị sở hữu nội dung số của Việt Nam sử dụng sản phẩm trong nước để ngăn chặn tình trạng vi phạm bản quyền đang diễn ra tràn lan như hiện nay.

 bản quyền, nội dung số, Sigma DRM, bản quyền nội dung số, Thủ Đô Multimedia,

Giải pháp Sigma DRM được triển khai cho dịch vụ truyền hình OTT VTVcab On

Ông Nguyễn Ngọc Hân, Tổng giám đốc Thủ Đô Multimedia cho biết: “Trong hai năm trở lại đây, Thủ Đô là đơn vị trong nước duy nhất đã phát triển hoàn thiện giải pháp truyền hình OTT tại Việt Nam, và trong đó, chúng tôi nhận thấy việc bảo vệ bản quyền đối với những hệ thống nội dung số (bao gồm bảo vệ nội dung truyền hình, video, nhạc, sách điện tử…) có vai trò quan trọng nhất, bởi nếu không bảo vệ được bản quyền thì ngoài những thiệt hại trực tiếp về kinh tế khi cung cấp nội dung cho người dùng, thì các hãng cung cấp nội dung lớn trên toàn cầu cũng từ chối hợp tác bởi đối tác phân phối không đảm bảo quyền bảo mật nội dung cho họ. Bằng chứng gần đây nhất là cúp C1 Châu Âu không được quyền phát tại Việt Nam vào năm 2017 do không bảo mật được bản quyền”.

Để phát triển được giải pháp mã hóa, bên cạnh đòi hỏi kinh nghiệm về bảo mật phần mềm, thì sự am hiểu sâu sắc về các thiết bị đầu cuối cũng là một điều kiện bắt buộc bởi toàn bộ quá trình giải mã diễn ra tại nơi này, hơn thế nữa, số lượng thiết bị trong lĩnh vực này trải khắp từ thiết bị di động đến các màn hình lớn trong nhà hay trong các rạp chiếu phim. Chính vì lý do đó, trên thế giới chỉ có các công ty lớn như: Apple, Microsoft, IBM tham gia vào phát triển giải pháp DRM; trong mảng truyền hình, cũng chỉ có hơn 10 công ty toàn cầu hiện đang phát triển và cung cấp giải pháp này như Nagravision, Conax, Viacess… Qua đó, cũng mở ra cơ hội để giải pháp Sigma DRM có thể tiếp cận và cung cấp giải pháp cho các hãng truyền hình và công ty cung cấp nội dung số trong nước. 

Nhìn rộng ra, việc một công ty trong nước như Thủ Đô Multimedia phát triển thành công giải pháp về bảo vệ nội dung số và được kiểm định bởi tổ chức uy tín sẽ mang lại lợi ích cho rất nhiều các đơn vị sản xuất, phân phối nội dung số của nước ta. Để bảo vệ bản quyền nội dung, hiện nay phần lớn các nhà cung cấp dịch vụ nội dung của Việt Nam đang áp dụng giải pháp bảo mật DRM của nước ngoài.

Thực tế , tại Việt Nam, việc bảo vệ bản quyền nội dung hiện nay mới chỉ dừng ở mảng truyền hình là chủ yếu, tuy vậy, trong một số trường hợp cần bảo vệ, mã hóa nội dung liên quan đến an ninh (ví dụ mã hóa các thư điện tử hoặc file PDF) thì việc cấp mã bảo mật từ hệ thống máy chủ đặt ở nước ngoài đôi khi không đáp ứng được yêu cầu của nhiều đơn vị. Và lợi ích cuối cùng chính là sự phối hợp triển khai giữa các đơn vị trong nước với nhau sẽ gặp nhiều thuận lợi từ đàm phán thương mại, hỗ trợ vận hành, nâng cấp hệ thống.

Từ tháng 7/2019, việc kết hợp DRM và Finger Print Online được triển khai cho dịch vụ truyền hình VTVcab ON của tổng công ty truyền hình cáp Việt Nam (VTVcab).

Có thể bạn quan tâm