Singapore triển khai dịch vụ 5G thương mại vào năm 2020

Singapore triển khai dịch vụ 5G thương mại vào năm 2020
Tạp chí Nhịp sống số - Singapore sẽ triển khai các dịch vụ 5G thương mại từ năm 2020, khi nước này đang tìm cách thiết lập và phát triển nền kinh tế kỹ thuật số.

Cơ quan quản lý viễn thông và cơ quan phát triển truyền thông (IMDA) Singapore cho biết, có ít nhất 50% các thành phố tại nước này sẽ được phủ sóng mạng 5G vào cuối năm 2022.

Cơ sở hạ tầng được thiết kế mới bằng các công nghệ dành riêng cho 5G để phát triển các ứng dụng mới xung quanh các nhà máy thông minh, xe tự hành và các thiết bị IoT. Với việc đầu tư mới này sẽ hiệu quả hơn so với nâng cấp cơ sở hạ tầng từ 4G sẵn có.

Ông Iswaran, Bộ trưởng Truyền thông và Thông tin cho biết, Singapore chưa chỉ định sử dụng bất kỳ nhà cung cấp nào, cũng như các thiết bị. Ông nhấn mạnh, điều kiện là nhà cung cấp phải đáp ứng là khả năng phục hồi, sự đa dạng của hệ thống và phải bảo đảm rằng hệ thống luôn đáp ứng các yêu cầu về bảo mật mà phía Singapore đưa ra.

IMDA cho biết, ban đầu Singapore sẽ có hai loại nhà khai thác mạng 5G. Cơ quan quản lý đã kêu gọi thêm bốn nhà khai thác mạng địa phương để trình đề xuất 5G của họ. Dựa trên những đề xuất đó, cơ quan quản lý sẽ chọn ra hai công ty viễn thông để triển khai mạng 5G độc lập với vùng phủ sóng rộng hơn sử dụng phổ tần hiệu quả nhất hiện có. Hai nhà mạng phải trả ít nhất 40,18 triệu USD cho mỗi băng tần mà họ muốn.

Quảng cáo

Hai nhà mạng viễn thông còn lại sẽ nhận băng tần kém hiệu quả hơn để cung cấp dịch vụ 5G cục bộ dựa trên cơ sở hạ tầng sẵn có.

Dự kiến, các giấy phép sử dụng băng tần ​​sẽ được đưa ra vào giữa năm 2020 và sẽ có thời hạn lên tới 16 năm.

Bộ trưởng Truyền thông và Thông tin của Singapore cho biết, ý tưởng sử dụng hai mạng 5G độc lập sẽ bảo đảm phạm vi bao phủ, độ rộng, cạnh tranh, sẽ mang lại lợi ích cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Đối với các công ty viễn thông địa phương, việc xây dựng các mạng 5G độc lập không sử dụng tới bất kỳ cơ sở hạ tầng sẵn có nào có nghĩa là họ phải bổ sung chi phí trong khi nguồn doanh thu cho các dịch vụ liên quan vẫn đang phát triển. Singapore Telecommunications, nhà mạng lớn nhất Singapore, trước đây đã yêu cầu IMDA cấp giấy phép sử dụng mạng 5G miễn phí.

Ông Iswaran cho biết thêm, Singapore đã có nhiều kinh nghiệm triển khai và phát triển mạng, như: 3G và 4G trước đây. Chi phí ban đầu có thể cao hơn nhưng khi các công nghệ và ứng dụng được mở rộng, mọi thứ sẽ trở về cân bằng. Singapore đã đầu tư khoảng 30 triệu USD cho các thử nghiệm 5G.

Dịch vụ 5G thương mại đã được triển khai tại các quốc gia, như: Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm

Chỉ sau chưa đầy một năm ra mắt, sản phẩm ví điện tử của Viettel - MytelPay đã ghi dấu ấn lớn tại thị trường nước bạn với gần 1.500.000 khách hàng trên toàn quốc. Mới đây, ví điện tử của Viettel còn xuất sắc dành danh hiệu Sao Khuê 2020.