Sinh viên có cơ hội lớn khi ngành năng lượng và công nghệ khát nhân lực

Sinh viên có cơ hội lớn khi ngành năng lượng và công nghệ khát nhân lực
Tạp chí Nhịp sống số - Theo số liệu của Navigos, ngành tài chính - ngân hàng, dệt may, năng lượng, công nghệ đang có nhu cầu lớn về nhân sự.

Quý I hằng năm là dịp thị trường nhân lực thường trở nên sôi động. Các doanh nghiệp tăng nhu cầu tuyển dụng để hoạt động trong năm mới còn các nhân sự đã có kinh thường cũng có xu hướng tìm kiếm cơ hội mới, thay đổi môi trường làm việc.

Mới đây, tập đoàn cung cấp dịch vụ nhân sự Navigos đã công bố báo cáo mới về nhu cầu tuyển dụng của các ngành tại Việt Nam trong quý I vừa qua.

Theo đó ngành có nhiều tín hiệu tích cực nhất về nhu cầu tuyển dụng là ngành tài chính - ngân hàng.

Sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng nhà đầu tư mới của thị trường chứng khoán Việt Nam trong quý 1 đã tạo ra các ảnh hưởng tích cực đối với nhu cầu tuyển dụng tại các công ty chứng khoán. Các vị trí liên quan đến Quan hệ khách hàng đang được tuyển dụng nhiều và vẫn có xu hướng tăng trong thời gian tới.

Với ngành ngân hàng có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn ở mảng Khách hàng Ưu tiên, Công nghệ, Pháp chế, Tuân thủ và Bancassurance. Với xu hướng chuyển đổi số trong ngành này, mức lương cho các nhân sự ở vị trí công nghệ sẽ trở nên hấp dẫn hơn.

Trong khi đó ở ngành bảo hiểm, các yêu cầu tìm kiếm các ứng viên người Nhật, Hàn Quốc về quản trị rủi ro, kiểm soát nội bộ trong lĩnh vực đều khó tìm do các ứng viên đạt yêu cầu như trên trong mảng này khá hiếm.

Một ngành có nhu tuyển dụng tăng mạnh khác là dệt may. Nhu cầu các quản lý cấp trung và cao cấp tăng tới 50%. Lý do việc tăng nhu cầu tuyển dụng này đến từ nhiều yếu tố, trong đó có việc tình trạng bất ổn ở Myanmar khiến các đơn hàng đổ dồn về Việt Nam.

Khát nhân sự ở ngành năng lượng, công nghệ

Việt Nam vẫn là nước rất tiềm năng cho các dự án năng lượng. Nhiều dự án lớn đang trong quá trình hoàn thiện giấy phép đầu tư để triển khai và cần chuẩn bị nhân sự.

Trong khi các dự án đã triển khai cũng khó tuyển được nhân lực do các ứng viên không đáp ứng được chất lượng, không đồng đều.

Trong mảng Năng lượng, các ứng viên châu  u và Mỹ vẫn được ưa chuộng. Đối với một số vị trí, các ứng viên từ Malaysia, Philippines và Ấn Độ cũng được chú ý tìm kiếm. Ngoài ra nhiều công ty cung cấp nhận tuyển những sinh viên từ các ngành khác để đào tạo lại.

Quý I/2021 chứng kiến sự tăng trưởng về nhu cầu tuyển dụng của các công ty IT, đặc biệt trong mảng Thuê ngoài (Outsourcing) và Sản phẩm (Product) với các kế hoạch mở rộng phạm vi hoạt động và kinh doanh. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp mảng dịch vụ tài chính đang trong quá trình chuyển đổi số nên có nhu cầu tuyển dụng rất cao cho các vị trí IT. Dự kiến trong năm 2021, một số công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ tăng từ 20%-25% nhu cầu tuyển dụng so với năm 2020. Các yêu cầu tuyển dụng từ các công ty IT này thường tập trung vào các ứng viên người Việt.

Cũng theo Navigos, trong quý vừa qua, vị trí có mức lương cao nhất mà họ tuyển dụng được cho các khách hàng của mình thuộc về ngành bất động sản và bán lẻ. Ứng viên được các doanh nghiệp trả trong mức 100 đến 230 triệu đồng/tháng.

Có thể bạn quan tâm