"Sinh viên thế hệ mới" - chuẩn bị những người trẻ cho tương lai

Tạp chí Nhịp sống số - "Sinh viên thế hệ mới" là chương trình mang hơi thở của các bạn trẻ gen Z, sắp ra mắt khán giả vào ngày 31/8/2023 trên kênh VTV3.

"Sinh viên thế hệ mới" là chương trình do Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức, nhằm mở ra một sân chơi dành cho các bạn sinh viên thể hiện tài năng và tư duy sáng tạo thông qua các dự án hướng tới cộng đồng. Đồng hành cùng chương trình là Công ty Dinh dưỡng Herbalife Việt Nam.

Cổ vũ gen Z với những dự án vì cộng đồng

Theo đại diện Ban tổ chức, chương trình “Sinh viên thế hệ mới” mang hơi thở của các bạn trẻ gen Z, một đối tượng rất khác biệt so với những thế hệ trước đó. Đến với sân chơi này là những bạn trẻ không chỉ có hoài bão và ước mơ mà còn dùng kiến thức, khả năng chuyên môn được học từ ngôi trường của mình để thực hiện dự án vì cộng đồng.

"Sinh viên thế hệ mới" - chuẩn bị những người trẻ cho tương lai
Đại diện Ban tổ chức Chương trình "Sinh viên thế hệ mới"

Với “Sinh viên thế hệ mới”, ê-kíp thực hiện Ban Sản xuất các chương trình Giải trí - VTV3 đã xây dựng một format hoàn toàn mới, gồm 5 vòng thi được thiết kế dựa trên các yếu tố của chu trình hình thành và phát triển dự án. Đó là: vòng Sơ loại (tìm kiếm và tuyển chọn), vòng Loại, vòng Thực tế, vòng Lan toả và Chung kết.

Chương trình có sự kết hợp của 2 thể loại: show trình diễn - nơi các đội thể hiện tài năng để giới thiệu ý nghĩa của dự án và truyền hình thực tế - khi các đội bắt tay triển khai dự án.

Các ý tưởng dự thi có thể đến từ bất kỳ một lĩnh vực nào: khoa học, giáo dục, y tế, nông nghiệp, thiện nguyện…; đồng thời liên quan tới ngành các sinh viên đang học và hướng tới cộng đồng. 

Sau vòng Sơ loại, từ hơn 200 hồ sơ đến từ gần 40 trường Đại học trên cả nước đăng ký tham gia, ban tổ chức đã chọn ra 12 trường xuất sắc trên toàn quốc bước vào vòng tranh tài đầy nhiệt huyết của “Sinh viên thế hệ mới”. 

Tại 12 ngôi trường được lựa chọn, Ban tổ chức sẽ có hội đồng giám khảo gồm 1 giám khảo xuyên suốt, 1 đại diện chuyên môn của trường và 1 người nổi tiếng là cựu sinh viên của trường, cùng xác định đội hình mạnh nhất gồm 6 thành viên đại diện cho trường tham gia cuộc thi “Sinh viên thế hệ mới”. Tiêu chí lựa chọn người chơi là thành viên thực hiện dự án, vì thế, ngoài tinh thần nhiệt huyết, cống hiến cho cộng đồng, mỗi người còn là một mảnh ghép hội tụ những khả năng riêng để trở thành một đội thi hoàn chỉnh, cùng nhau thực hiện dự án một cách tốt nhất.

Các huấn luyện viên vừa đồng hành, vừa truyền cảm hứng cho sinh viên

Theo đại diện Chương trình, trong “Sinh viên thế hệ mới”, những người đồng hành, hỗ trợ các bạn sinh viên đều là các gương mặt xuất sắc.

Huấn luyện viên (mentor) của đội thi chính là các cựu sinh viên, những người cùng lĩnh vực đã đạt được nhiều thành công nổi bật: TS Nguyễn Viết Hải, huấn luyện viên của Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên là tiến sĩ trẻ của Việt Nam được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh; Hoa hậu Ngọc Diễm, huấn luyện viên của Trường ĐH Ngoại thương cơ sở II hiện là Chủ tịch JCI Việt Nam... Họ không chỉ là những người dẫn dắt cho các đội thi mà còn là những người truyền cảm hứng cho các sinh viên trong đội cũng như của trường.

Ban giám khảo “Sinh viên thế hệ mới” gồm những cái tên đầy sức hút với các bạn trẻ ở nhiều lĩnh vực như: GS.TS Lê Anh Vinh - Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam; PGS.TS Trần Xuân Bách - Phó Chủ tịch TƯ Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; NSƯT Trần Ly Ly -Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn; Ông Lê Yên Thanh - CEO Phenikaa MaaS; Bà Trần Hoài Phương - Trưởng Bộ phận đầu tư Wavemaker Partners Việt Nam; đạo diễn Nguyễn Quang Dũng... Bên cạnh những đánh giá, nhận xét, chấm điểm, phản biện, các giám khảo sẽ chia sẻ những kinh nghiệm thành công của mình giúp cho các đội chơi bổ sung sau mỗi vòng thi để hoàn thành xuất sắc dự án của đội mình.

"Sinh viên thế hệ mới" - chuẩn bị những người trẻ cho tương lai
MC Khánh Vy (giữa) - người dẫn chương trình vốn được giới trẻ yêu mến, hâm mộ

2 người dẫn chương trình trẻ trung, năng động của “Sinh viên thế hệ mới” là Quang Bảo và Khánh Vy. Họ là cựu sinh viên xuất sắc trong ngành học của mình và cùng có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng người trẻ.

Sau một thời gian dài nỗ lực chuẩn bị và triển khai, trong tháng 8, nhóm sản xuất chương trình đã tiến hành hành ghi hình 4 trận Vòng Loại miền Bắc và miền Nam với sự tham gia của 12 đội để chọn ra 6 đội xuất sắc bước tiếp vào vòng Thực tế. Tháng 9 và tháng 10 sẽ ghi hình 4 trận reality của vòng Thực tế và Lan toả để chọn ra 3 đội có thành tích tốt nhất đến với vòng Chung kết “Sinh viên thế hệ mới”.

Nhận xét về các trận vòng loại miền Bắc, PGS.TS Trần Xuân Bách bày tỏ: “Nhiều bất ngờ trong phần thi của các bạn sinh viên. Các bạn không chỉ giới hạn trong lĩnh vực nghề nghiệp chuyên môn của mình mà đã biết sử dụng nhiều lĩnh vực khác để giải quyết vấn đề thực tiễn. Những vấn đề tưởng khô khan, vĩ mô nhưng qua lăng kính của các bạn sinh viên trở nên khả thi, là nguồn cảm hứng cho chính chúng tôi: chúng ta phải hành động”

Với các bạn trẻ tham gia chương trình, những người Dám làm - Dám sai - Dám làm lại, “Sinh viên thế hệ mới” là sân chơi để họ thể hiện năng lượng, tinh thần yêu nghề, nhiệt huyết và sự tự tin của tuổi trẻ, cơ hội để họ đánh dấu bản sắc của cá nhân, của trường cũng như dấu ấn của thế hệ sinh viên hôm nay.

“Sinh viên thế hệ mới” phát sóng 20h30 thứ Năm hàng tuần trên kênh VTV3, bắt đầu từ ngày 31/8/2023.

12 ĐỘI “SINH VIÊN THẾ HỆ MỚI”

Miền Bắc:

- Trường ĐH Xây dựng Hà Nội

- Trường ĐH Thương mại

- Trường Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội

- Trường ĐH FPT

- ĐH Bách khoa Hà Nội

- Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên

Miền Nam:

- Trường ĐH Ngoại thương Cơ sở II

- Trường ĐH Công nghệ  Tp.HCM

- ĐH Y Dược Tp.HCM

- Trường ĐH Tôn Đức Thắng

- Trường ĐH Sư phạm Tp.HCM

- Trường ĐH Kinh tế tài chính Tp.HCM

Có thể bạn quan tâm