SmartKYC - Giải pháp "cởi trói" cho ngành Tài chính - Ngân hàng trước Thông tư 23-NHNN

SmartKYC - Giải pháp
Tạp chí Nhịp sống số - SmartKYC ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhận biết so sánh khuôn mặt với độ chính xác cao giúp tự động hóa quy trình định danh khách hàng; Tích hợp module phát hiện các dấu hiệu giả mạo nâng cao khả năng quản trị rủi ro, nhanh chóng phát hiện các gian lận; Quá trình eKYC tự động, đơn giản, nâng cao trải

SmartKYC - Know Your Customer - Định danh khách hàng điện tử

Nếu như trước đây SmartKYC (Know Your Customer - Định danh khách hàng điện tử) chỉ mới được coi như một giải pháp đột phá cho ngành Tài chính - Ngân hàng, thì nay khi Thông tư 23-NHNN ban hành, SmartKYC chính thức trở thành xu hướng phát triển tất yếu cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Thông tư 23-NHH - Giờ G xác minh danh tính sắp điểm

Thói quen người tiêu dùng đang thay đổi nhanh chóng, đặc biệt sau đợt dịch Covid-19 vừa qua. Theo thống kê của NHNN, một tháng có khoảng 15 triệu người sử dụng internet banking và mobile banking. Ước tính, một ngày Việt Nam có khoảng 30 triệu giao dịch thanh toán (trích nguồn: Thời báo Ngân hàng).

Thanh toán phi tiền mặt phát triển sẽ kéo theo hàng loạt rủi ro tài chính, do đó để bảo mật trong thanh toán, NHNN đã ban hành Thông tư 23/2019/TT-NHNN. Theo quy định, ngày 07/07/2020 là thời hạn cuối để các chủ ví điện tử hoàn tất xác minh danh tính người dùng. Ví điện tử sẽ bị khóa nếu chủ ví không bổ sung các thông tin theo yêu cầu.

Trong thời gian này, các ví điện tử đồng loạt yêu cầu khách hàng bổ sung ảnh chụp CMND/CCCD nhằm xác thực danh tính. Theo đó, Thông tư 23 đã mở ra cánh cửa đầu tiên với kỷ nguyên ngân hàng số tại Việt Nam khi các chế độ pháp lý dần chấp nhận quy trình định danh điện tử và bản thân người sử dụng đã dần hình thành thói quen này. Và SmartKYC chính là một trong những công cụ không thể thiếu đối với các doanh nghiệp muốn tăng tốc nhanh trong kỷ nguyên ngân hàng số.

SmartKYC - Chìa khóa vàng cho Ngân hàng số

Các ngân hàng đang đua nhau đưa ra các dịch vụ Online cho người dùng nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng trong kỷ nguyên chuyển đổi số. Tuy nhiên, đến khâu cuối cùng của đăng ký dịch vụ là xác định danh tính khách hàng thì khách hàng vẫn phải ra trực tiếp phòng giao dịch hoặc nhân viên kinh doanh đến tận nơi để xác minh thông tin, đối chiếu gương mặt.

SmartKYC là giải pháp xác thực người dùng điện tử trên nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), nhận diện gương mặt và nhận diện kí tự quang học. Chỉ với vài thao tác đơn giản trên ứng dụng, quy trình xác thực khách hàng được diễn ra nhanh chóng hơn bao giờ hết.

SmartKYC - Giải pháp cởi trói cho ngành Tài chính - Ngân hàng trước Thông tư 23-NHNN

SmartKYC hướng đến việc đem tới sự thuận tiện cho khách hàng khi đăng ký dịch vụ Online thông qua thiết bị di động mà không cần tới điểm giao dịch truyền thống, giúp khách hành dễ dàng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ của doanh nghiệp. Sản phẩm đã vinh dự đạt danh hiệu Sao Khuê 2020 trong hạng mục các giải pháp công nghệ 4.0 nổi bật do Hiệp hội VINASA trao tặng.

Nhắc đến lợi ích của SmartKYC nói riêng và chuyển đổi số nói chung, ông Nguyễn Tấn Minh (Phó Tổng Giám đốc Công ty GMO-Z.com RUNSYSTEM) chia sẻ: “Tại Việt Nam, khoảng 3 năm gần đây, chuyển đổi số trong các ngân hàng đang trở thành xu thế. Bởi nếu có một tập khách hàng ở vùng nông thôn, miền núi, hải đảo mà ở đó không có phòng giao dịch, chi nhánh ngân hàng, nếu họ muốn sử dụng dịch vụ thì phải đi tới các điểm có phòng giao dịch. Lúc này khoảng cách địa lý sẽ tạo ra rào cản trong việc tiếp cận khách hàng mới, khiến trải nghiệm khách hàng về các dịch vụ tài chính không được tốt. Vì vậy, việc định danh khách hàng trực tuyến nhờ các giải pháp công nghệ như SmartKYC là nhu cầu không thể thiếu trong thời đại số hiện nay”.

SmartKYC là sản phẩm có nhiều đặc điểm nổi bật và cải tiến hơn các phần mềm nhận dạng khác trong thời điểm hiện tại như:

- Nhận dạng ký tự trên CMND/CCCD/hộ chiếu với độ chính xác lên tới 97% nhờ quy trình xử lý hình ảnh đầu vào với 3 công đoạn: Công đoạn tiền xử lý (Ảnh đầu vào được xử lý như loại bỏ nhiễu, điều chỉnh độ nghiêng,… để tạo tiền đề tốt nhất cho OCR); Công đoạn OCR với các thuật toán Deep learning; Công đoạn hậu kiểm (correction) áp dụng NLP.
- Công nghệ so sánh khuôn mặt với độ chính xác cao, linh hoạt: Nhận dạng 2 khuôn mặt của cùng 1 người ngay cả với dải thời gian chụp rộng (0-25 năm).
- Tích hợp module phát hiện các dấu hiệu giả mạo, mang lại khả năng quản trị rủi ro tốt cho hệ thống: Nhận biết logic, mối liên hệ giữa các trường thông tin trên giấy tờ pháp lý (CMND/CCCD,…) theo quy định của pháp luật. Các giấy tờ không đúng quy định này sẽ được coi là giả mạo. SmartKYC có khả năng nhận diện các ảnh CMND/CCCD được chỉnh sửa thô như thay đổi khuôn mặt trong CMND bằng cách chèn các ảnh nội dung không đúng với khuôn mặt vào, các trường thông tin bị chèn đè đoạn text khác lên, hoặc các ảnh CMND/CCCD tải từ trên mạng xuống vẫn còn nguyên các watermark hoặc ảnh được chỉnh sửa các trường thông tin bằng các phần mềm chỉnh sửa ảnh... Nhờ đó, hệ thống có thể từ chối ngay từ bước đầu, tránh bị tấn công từ các thành phần xấu. Đồng thời, công nghệ Live Camera được tích hợp vào trước quá trình tự chụp ảnh chân dung giúp xác thực chủ thể đầu vào của ảnh chân dung là người thật chứ không phải video hay ảnh giả mạo. Theo đó, người dùng sẽ trực tiếp thực hiện 1 loạt các hành động ngẫu nhiên tuân theo quy định của hệ thống (ví dụ như lắc đầu, nháy mắt, cười,…).
Đối chiếu với 10 triệu khuôn mặt trong vòng 3 giây: Giúp nhận diện khách hàng nẳm trong danh sách “đen” của doanh nghiệp và cảnh báo trong hệ thống nội bộ.

Hiệu quả nhận diện vượt trội nhờ sự tích hợp công nghệ

Tại Việt Nam, SmartKYC của GMO-Z.com RUNSYSTEM là sản phẩm eKYC duy nhất trên thị trường có khả năng phát hiện giả mạo cũng như tích hợp nhận dạng hộ chiếu nhờ làm chủ cả 2 công nghệ: Công nghệ OCR (Nhận dạng ký tự quang học) và Công nghệ nhận diện khuôn mặt.

GMO-Z.com RUNSYSTEM đã phát triển thành công SmartOCR

Với công nghệ OCR, GMO-Z.com RUNSYSTEM đã phát triển thành công SmartOCR là sản phẩm nhận diện chữ viết tay, chữ in tiếng Nhật và tiếng Việt dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo AI. Sản phẩm đã từng vinh dự đạt Top 10 Danh hiệu Sao Khuê 2019. Công nghệ OCR giúp số hóa quy trình nhập liệu kết hợp với SmartKYC tăng cường khả năng quản trị rủi ro của doanh nghiệp thông qua việc xác minh các giấy tờ pháp lý (CMND/CCCD, hộ chiếu, bằng lái xe,…) và hình ảnh dạng live photo. 

Theo đó, sự kết hợp giữa hai sản phẩm SmartKYC và SmartOCR của GMO-Z.com RUNSYSTEM đã tạo ra một công cụ hiệu quả giúp các doanh nghiệp đơn giản hóa mọi thủ tục, giảm thiểu thời gian, tiết kiệm nhân lực và tránh gian lận thông tin trong nghiệp vụ phát triển khách hàng mới. Đồng thời, cũng nhờ sự kết hợp này mà SmartKYC sẵn sàng phục vụ và đáp ứng chiều sâu nhu cầu của khách hàng khó tính với mong muốn trải nghiệm “One Stop Shopping” - Khách hàng chỉ cần truy cập một nơi có thể đáp ứng mọi nhu cầu giao dịch tài chính như một phòng giao dịch “ảo”.

Có thể bạn quan tâm