Số hóa các ngành với 5G giúp mang đến những giá trị mới

Số hóa các ngành với 5G giúp mang đến những giá trị mới
Tạp chí Nhịp sống số - Đó là nhận định được đưa ra từ bài thuyết trình với chủ đề "5G mang lại giá trị mới cho các ngành công nghiệp", do ông Ritchie Peng - Chủ tịch dòng sản phẩm 5G của Huawei - trình bày tại Hội nghị thượng đỉnh the Better World Summit 2020.

Theo đó, trong bài phát biểu, ông Peng cho biết "

Huawei, 5G, hệ sinh thái 5G, Ritchie Peng,

Theo đó, ngoài truy cập Internet di động phổ biến, mạng 5G cung cấp kết nối cho cả hộ gia đình và các ngành, thúc đẩy triển khai các ứng dụng công nghiệp khác nhau, chẳng hạn như phát trực tiếp HD vô tuyến, khám chữa bệnh từ xa, điều khiển từ xa, và sản xuất thông minh. Mạng 5G cũng sẽ đảm bảo băng thông đường lên cao hơn, độ trễ thấp và mạnh mẽ hơn, đặc biệt là cho các ứng dụng công nghiệp, cũng như định vị chính xác cao và các khả năng mới khác.

Và khi 5G bắt đầu bước vào giai đoạn trung tâm, một phổ rộng hơn các thiết bị cũng sẽ có quyền truy cập vào các mạng, chẳng hạn như thiết bị tại cơ sở khách hàng (CPE), máy ảnh và thiết bị bay không người lái (UAV). 

Tóm lại, các kết nối 5G sẽ không chỉ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng mà còn cho phép các ngành, lĩnh vực tối ưu hóa các chế độ sản xuất để đạt hiệu quả năng lượng cao hơn và cải thiện môi trường làm việc, đồng thời mang đến cam kết phát triển bền vững.

Bài thuyết trình của Ritchie Peng cũng đề cập đến vai trò to lớn của 5G khi mang đến cơ hội cho các mạng di động để nâng cao hiệu quả và tạo ra giá trị mới trong các ngành dọc, và việc tích hợp 5G với các ứng dụng chuyên ngành đã tạo ra nhiều câu chuyện thành công.

Quảng cáo

Trong các cảng thông minh, băng thông cao và độ trễ thấp của 5G đang khởi đầu một cuộc cách mạng trong hoạt động của các cần trục, được đặc trưng bởi sự thay đổi từ điều khiển tại chỗ sang điều khiển từ xa và giảm chi phí kinh doanh đáng kể. Trong khi việc điều khiển tại chỗ truyền thống cho phép một người vận hành chỉ điều khiển được một cần trục, thì điều khiển từ xa cho phép một người điều hành có thể đồng thời điều khiển được bốn cần cẩu. Ngoài việc giảm 70% chi phí lao động, công nghệ này giúp tăng khả năng xử lý hàng hóa từ 25 đến 30 container mỗi giờ và cải thiện đáng kể môi trường làm việc để giảm thiểu rủi ro về an toàn lao động.

5G cũng đã thành công trong việc tăng hiệu quả sử dụng và giảm tiêu thụ năng lượng và khí thải, từ đó hỗ trợ phát triển xã hội bền vững. Các mô-đun 5G cung cấp công suất lớn hơn 50 lần so với các sản phẩm 4G cùng loại, trong khi tiêu thụ một lượng năng lượng tương tự. Kết quả là hiệu suất năng lượng trên mỗi bit trở nên cao hơn 50 lần.

5G giúp đạt hiệu quả năng lượng cao hơn thông qua sản xuất công nghiệp được tối ưu hóa. Trong ứng dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe, 5G cho phép thực hiện tư vấn từ xa, giảm việc thăm trực tiếp và định kỳ của bốn bác sĩ mà không làm giảm số lượng bệnh nhân hoặc ảnh hưởng đến chất lượng chẩn đoán. Nhờ có ít hành trình vật lý, khí thải nhà kính liên quan đến các dịch vụ mặt đối mặt truyền thống của các bác sĩ này đã được cắt giảm tới 99,6%.

Ông Peng nhấn mạnh tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo công nghệ và sự tăng cường liên tục của mạng 5G trong việc mở rộng ứng dụng cho các ngành, lĩnh vực khác nhau.

Cùng với việc nhấn mạnh đổi mới sáng tạo công nghệ, ông Peng kêu gọi ngành công nghiệp "cùng hợp tác chặt chẽ để đi sâu vào các mô hình kinh doanh, các tiêu chuẩn, hỗ trợ chính sách, đổi mới sáng tạo ứng dụng và đa dạng hóa thiết bị, vì điều này rất quan trọng đối với sự phát triển của các ứng dụng công nghiệp và tạo ra giá trị ngành mới".

Có thể bạn quan tâm