Sở TT&TT Hải Phòng cảnh báo về máy tính Lenovo

Sở TT&TT Hải Phòng cảnh báo về máy tính Lenovo
Tạp chí Nhịp sống số - Giám đốc Sở TT&TT Hải Phòng Hoàng Duy Đỉnh cảnh báo: Các cơ quan phải dùng các biện pháp nghiệp vụ chuyên ngành để rà soát, kiểm tra thiết bị có bị gắn chip, cài đặt phần mềm như LSE của Lenovo hay không để xử lý cho an toàn.

Vài ngày gần đây, trên mạng lan truyền văn bản của Ban Chỉ đạo Bảo vệ Bí mật Nhà nước (thuộc UBND thành phố

Về phía người sử dụng, ngoài việc lựa chọn các thương hiệu uy tín, còn cần phải chủ động bảo vệ chính mình bằng việc chủ động cài đặt các phần mềm an ninh, đặc biệt là kích hoạt tính năng tường lửa (Firewall) để ngăn chặn các thông tin có thể gửi ra ngoài mà không được phép của người sử dụng.

Quảng cáo

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Tiến Quỳnh, Phó Giám Đốc Phụ trách đào tạo Học viện NetPro cho rằng: Mỗi máy tính đều có một mã code có khả năng chứa thông tin máy, nên Lenovo cần nói rõ trước. Việc thu thập thông tin người dùng như vậy có thể là chuyện bình thường nếu Lenovo thông báo trước (ví dụ như các phần mềm uy tín khi thu thập thông tin định vị đều hỏi trước người dùng, như thế sẽ là hợp lệ), nhưng với Lenovo Service Engine (LSE), Lenovo khi bị chuyên gia bảo mật phát hiện ra mới lên tiếng thì đây là vấn đề rất bất thường.

Ông Hoàng Duy Đỉnh, Giám đốc Sở TT&TT Hải Phòng bày tỏ quan điểm Sở ủng hộ văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Bảo vệ Bí mật Nhà nước thành phố Hải Phòng, bởi vấn đề an toàn, đặc biệt là bí mật trong cơ quan Đảng, Nhà nước luôn luôn phải tuân thủ.

Qua vụ việc, Giám đốc Sở TT&TT Hải Phòng Hoàng Duy Đỉnh cảnh báo: Các cơ quan phải dùng các biện pháp nghiệp vụ chuyên ngành để rà soát, kiểm tra thiết bị có bị gắn chip, cài đặt phần mềm như LSE của Lenovo hay không để xử lý cho an toàn. Khi phát hiện ra, phải tìm các cách tối ưu để hạn chế rủi ro trong quá trình xử lý dữ liệu trên mạng, đề phòng nguy cơ bị lấy cắp dữ liệu trên hệ thống mạng.

Có thể bạn quan tâm

Bất chấp những nguy cơ có thể xảy ra, các chuyên gia vẫn cho rằng nên sử dụng robot rộng rãi hơn trong các lĩnh vực khác nhau của nền sản xuất. Cùng với đó là củng cố các nền tảng giám sát đa chức năng và bảo vệ mạng công nghiệp chuyên sâu.