Spotify xóa hàng chục nghìn bài hát do AI tạo ra

Tạp chí Nhịp sống số - Nhận nhiều khiếu nại về vấn đề gian lận, Spotify đã xóa hàng chục nghìn bài hát của công ty khởi nghiệp âm nhạc AI (trí tuệ nhân tạo) Boomy khỏi nền tảng của mình.

Việc sử dụng AI để tạo ra các bài hát không phải là điều quá mới trong ngành công nghiệp âm nhạc, nhưng gần đây việc này bắt đầu gây xôn xao khi "cơn sốt" AI bùng nổ. Các bài hát của Boomy bị xóa vì Spotify nghi ngờ công ty đã "phát trực tuyến nhân tạo", tức là sử dụng bot đóng giả người để tăng lượng phát trực tuyến và số lượng khán giả của các bài hát.

Spotify xóa hàng chục nghìn bài hát do AI tạo ra

Boomy cho phép người dùng chọn nhiều kiểu hoặc mô tả khác nhau để tạo bài hát bằng AI, chẳng hạn như lo-fi hoặc rap. Người dùng có thể tự hòa âm phối khí hoặc ghi âm giọng mình để thêm vào bài hát. Công ty thậm chí còn cung cấp tính năng chuyển văn bản thành hình ảnh, cho phép người dùng tạo ảnh bìa bằng AI.

Thông qua Boomy, người dùng có thể phát hành bài hát và album của mình trên nền tảng phát trực tuyến. Tuy nhiên, Boomy lưu ý họ có thể thay đổi bài hát của người dùng để tuân thủ các nguyên tắc của dịch vụ. Công ty cho biết họ sở hữu bản quyền của tất cả các bài hát được tạo bằng Boomy, mặc dù người dùng vẫn được nhận 80% phí bản quyền. Bên cạnh đó, công ty vẫn cho phép người dùng sử dụng các bài hát của họ cho hầu hết các mục đích thương mại và phi thương mại như trên TikTok hoặc trong podcast.

Theo báo cáo từ Financial Times, Spotify đã gỡ bỏ khoảng 7% số bài hát do Boomy tải lên, được ước tính khoảng hàng chục nghìn bài hát. Spotify cho biết đang nỗ lực giải quyết vấn đề "phát trực tuyến nhân tạo".

Michael Nash - Giám đốc kỹ thuật số của Universal Music (UMG) chia sẻ công ty rất hoan nghênh nếu các đối tác của mình có thể cẩn thận giám sát những nền tảng stream nhạc.

Giám đốc điều hành UMG Lucian Grainge nói với nhà đầu tư rằng nếu AI tạo sinh phát triển bùng nổ không kiểm soát, các nền tảng sẽ tràn ngập những nội dung vi phạm luật bản quyền. 

Vào tháng 4, UMG đã gửi email cho các dịch vụ phát trực tuyến, bao gồm Spotify, để yêu cầu họ chặn các dịch vụ AI truy cập danh mục nhạc để đào tạo AI.

Giám đốc điều hành của Spotify Daniel Ek nói ông chưa từng thấy bất cứ thứ gì gây ngạc nhiên như tốc độ phát triển của công nghệ AI.

Hiện nay, Boomy vẫn tiếp tục phát hành các bản nhạc mới trên Spotify, hai bên đang đàm phán về việc khôi phục những bài hát đã bị gỡ bỏ. Công ty Boomy cho biết họ kiên quyết chống lại mọi hình thức thao túng hoặc phát trực tuyến nhân tạo và sẽ làm việc với các đối tác trong ngành để giải quyết vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm