Taliban cấm ứng dụng TikTok và trò chơi PUBG tại Afghanistan

Taliban cấm ứng dụng TikTok và trò chơi PUBG tại Afghanistan
Tạp chí Nhịp sống số - TikTok và PUBG khá phổ biến trong giới trẻ Afghanistan, vốn có rất ít hình thức giải trí kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát đất nước hồi năm 2021 và cấm âm nhạc, phim ảnh và truyền hình.

Ngày 21/4, Taliban đã ra lệnh cấm ứng dụng chia sẻ video TikTok và ứng dụng trò chơi điện tử PUBG trên lãnh thổ Afghanistan.

Các ứng dụng điện thoại di động trên khá phổ biến trong giới trẻ Afghanistan, vốn có rất ít hình thức giải trí kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát đất nước hồi năm 2021 và cấm âm nhạc, phim ảnh và truyền hình.

Quảng cáo

Trong một tuyên bố, Nội các Afghanistan cho rằng các ứng dụng trên "khiến giới trẻ đi chệch đường," đồng thời cho biết Bộ Viễn thông đã yêu cầu cấm các ứng dụng đó. Nội các cũng chỉ thị bộ trên yêu cầu các kênh truyền hình không đăng tải các "tài liệu phi đạo đức," dù hiện nay ngoài tin tức và nội dung tôn giáo, có rất ít chương trình khác.

Dù cam kết áp dụng các quy định Hồi giáo mềm dẻo hơn so với thời gian cầm quyền đầu tiên từ năm 1996-2001, nhưng Taliban đã từ từ đưa ra các biện pháp hạn chế đời sống xã hội, nhất là đối với phụ nữ.

Hầu hết các trường cấp hai cho trẻ em gái vẫn phải đóng cửa trong khi phụ nữ bị cấm tham gia các vị trí trong chính phủ và cấm ra nước ngoài, thậm chí cấm đi lại giữa các thành phố trừ khi đi cùng một người thân là nam giới.

Chỉ hơn 9 triệu người trong tổng số 38 triệu dân Afghanistan có thể tiếp cận mạng Internet. Hiện có 4 triệu người sử dụng mạng xã hội, trong đó Facebook là phổ biến nhất.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Ngày 16/5, Uber đã tuyên bố ra mắt thử nghiệm dịch vụ giao đồ ăn bằng xe tự lái và robot tại 2 thành phố ở bang California (Mỹ), kèm theo dịch vụ thuê xe giải trí.